Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Tổ Công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát hiện chiếc tàu chở 25.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc.

Vào lúc 4h ngày 6/6, tại khu vực biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Thái Bình, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ Công tác của bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát hiện và kiểm tra tàu vỏ sắt chở dầu mang số hiệu HP-3839 có biểu hiện nghi vấn.

Lực lượng chức năng phát hiện trên tàu HP-3839 có 2 thuyền viên, anh Lê Văn Bắc, 35 tuổi, quê ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) làm đại diện tàu.

Lực lượng chức năng Cảnh sát biển điều tra, xác minh số dầu không rõ nguồn gốc trên tàu HP-3839. (Ảnh Báo Tin Tức)

Lực lượng chức năng Cảnh sát biển điều tra, xác minh số dầu không rõ nguồn gốc trên tàu HP-3839. (Ảnh Báo Tin Tức)

Trên tàu đang vận chuyển khoảng 25.000 lít dầu DO. Làm việc với tổ công tác, các thuyền viên không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số dầu trên.

Theo khai báo, số dầu trên được tàu mua trôi nổi ở khu vực biển giáp ranh. Khi tàu đang trên đường vận chuyển về Hải Phòng để tiêu thụ thì bị lực lượng Cảnh sát biển kiểm tra.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, đưa tàu HP - 3839 về neo đậu an toàn tại khu vực bến Gót, huyện Cát Hải để ra quyết định tạm giữ phương tiện, hàng hoá và tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đánh giá của bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song tình hình buôn lậu xăng dầu vẫn diễn biến phức tạp.

Thiếu tướng Trần Văn Nam cho biết, năm 2021 được dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đây cũng là năm được xác định sẽ có nhiều khó khăn khi tội phạm sử dụng phương thức, thủ đoạn đa dạng, hoạt động tinh vi trên nền thương mại điện tử trong các giao dịch, áp dụng các công nghệ cao vào hoạt động này ngày càng có tính chuyên nghiệp.

Các đối tượng "biến hình" tàu cá thành tàu chở dầu được mua bất hợp pháp từ các phương tiện tàu nước ngoài về là một trong những thủ đoạn mới đang gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra của các lực lượng chức năng.

Hà Nội
86%
27°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
58 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 02:10:03 29/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thanh Minh / Người Đưa tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/loi-khai-ban-dau-cua-chu-tau-van-chuyen-25000-lit-dau-do-lau-a516769.html