Công nghệ in 3D mới giúp sản xuất hàng loạt tấm che bảo vệ mặt, cung cấp kịp thời cho nhân viên y tế dễ lây nhiễm chéo nCoV từ bệnh nhân.

Phòng thí nghiệm in 3D ở Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) thiết kế và tham gia sản xuất tấm che mặt trong suốt, giúp bảo vệ bác sĩ và y tá khỏi dịch nhầy bắn ra từ người bệnh. Hợp tác với các nhà sản xuất địa phương, phòng thí nghiệm sẽ cung cấp 10.000 tấm che mặt cho Hospital Authority, cơ quan quản lý các bệnh viện ở Hong Kong trong hôm nay, và tăng sản lượng lên 30.000 chiếc mỗi ngày vào cuối tháng 3.

Tấm che mặt dùng ngoài khẩu trang y tế. Ảnh: SCMP.

Tấm che mặt dùng ngoài khẩu trang y tế. Ảnh: SCMP.

"PolyU đang tiến hành chuyển giao công nghệ cho nhà máy sản xuất để giúp Hospital Authority", Man Hau-chung, trưởng khoa kỹ thuật ở trường đại học, quản lý phòng thí nghiệm, cho biết. "Điều quan trọng nhất là sản xuất tấm che ngay tại Hong Kong để có đủ nguồn cung cấp".

Tấm che mặt bao gồm một khung in 3D đeo trước trán gắn lớp nhựa trong bao phủ toàn bộ mặt. Tấm che dùng một lần này có thể đeo bên ngoài khẩu trang y tế.

Hospital Authority đã liên hệ với PolyU đề nghị sản xuất tấm che mặt từ đầu tháng 2, theo Alexander Wai Ping-kong, phó chủ tịch phụ trách phát triển nghiên cứu ở trường đại học. Từ sáng sớm tới nửa đêm trong suốt hai tuần qua, 6 kỹ thuật viên trông coi 30 máy in 3D sản xuất khung, cũng như tham gia gắn liền bộ khung và miếng nhựa trong. Phòng thí nghiệm đã thiết kế, thử nghiệm và thông qua sản phẩm cuối cùng trong chưa đầy một tuần. Dù phản ứng nhanh, một thách thức với đội ngũ kỹ thuật viên là duy trì sản xuất đồng thời điều chỉnh thiết kế theo phản hồi từ những bác sĩ đã sử dụng.

Hong Kong đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn thiết bị y tế trầm trọng, bao gồm khẩu trang y tế, trong khi dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng. Tính đến ngày 25/2, Hong Kong có 81 ca nhiễm nCoV, trong đó có 2 ca tử vong. Nhà chức trách ước tính hồi đầu tháng 2, số khẩu trang dự trữ cho nhân viên y tế chỉ đủ dùng trong một tháng nữa.


Hà Nội
93%
17°C
Trung Bình
94 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
59%
32°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:15:04 06/04/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

An Khang (Theo SCMP) / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/khoa-hoc/tam-che-mat-3d-bao-ve-y-bac-si-khoi-lay-nhiem-ncov-4059861.html