Vụ án phát hiện thi thể trong khối bê tông ở Bình Dương đã gây rúng động trong dư luận bởi tính chất man rợ của nó. Khi theo dõi vụ án này, nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao thi thể nằm trong bê tông lại không bị phân hủy mạnh trong điều kiện nhiệt độ thời tiết cao như vậy?

Quá trình phân hủy của 1 xác chết

Khi một ai đó chết đi, có thể hiểu là đã kết thúc cuộc hành trình của họ trên thế giới này. Nhưng đối với cơ thể của họ thì sẽ bắt đầu một quá trình dài hơn là phân rã từng thành phần của xác chết.

Sự phân hủy là một hiện tượng mà qua đó các thành phần hữu cơ phức tạp của một sinh vật sống trước đây dần dần tách thành các yếu tố đơn giản hơn bao giờ hết. Giống như nhà khoa học pháp y M. Lee Goff đã đề cập: "Một quá trình liên tục, bắt đầu từ thời điểm người đó chết và kết thúc khi cơ thể đã bị thu nhỏ thành một bộ xương".

Ảnh minh họa: quora.com.

Ảnh minh họa: quora.com.

Theo như nhà khoa học pháp y M. Lee Goff giải thích các dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu quá trình phân hủy, do mất lưu thông máu khi tim ngừng đập là: "Máu bắt đầu lắng xuống, do trọng lực, đến những phần thấp nhất của cơ thể, khiến da bị đổi màu. Quá trình này có thể bắt đầu khoảng một giờ sau khi chết và có thể tiếp tục phát triển cho đến khi 9 giờ hoặc 12 giờ sau. Sau đó, phần cơ bắp của thi thể trở nên co rút và nhũn ra".

Một số dấu hiệu phổ biến khác của sự phân hủy đó là cơ thể trở nên xanh xao, tím tái rồi nhợt nhạt do sự ngừng lưu thông máu, da bắt đầu bong ra khỏi cơ thể, lộ gân và mạch máu xanh, giãn đồng tử kèm dấu hiệu mao mạch tĩnh mạch bắt đầu vỡ gây loang máu mắt, và tất nhiên, bốc mùi.

Bên cạnh đó, cũng có một quá trình phân hủy khác là khi không còn điều chỉnh nhiệt độ bên trong được nữa, cơ thể sẽ lạnh đi. Cơ thể sẽ lạnh đến mức nào phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh, thông thường nhiệt độ cơ thể sẽ giảm đến mức cực thấp trong khoảng thời gian từ 18 đến 20 giờ sau khi chết.

Tuy vậy, phải mất bao lâu để một cơ thể phân hủy hoàn toàn phần lớn lại phụ thuộc vào khu vực địa lý mà cơ thể được chôn và sự tương tác của các điều kiện môi trường. Ví dụ như một cơ thể được tìm thấy trong khí hậu khô, với nhiệt độ rất thấp hoặc rất cao, nó có thể khiến quá trình phân hủy trở nên lâu hơn rất nhiều.

Tại sao thi thể trong khối bê tông lại phân hủy chậm?

Để một cơ thể có thể phân hủy ở giai đoạn đầu cần đến rất nhiều vi khuẩn để hỗ trợ trong quá trình phân hủy, trong đó có các loại vi khuẩn kỵ khí (không cần không khí) và vi khuẩn hiếu khí (cần không khí).

Vì vậy, thi thể bị chôn vùi trong bê tông chắc chắn vẫn sẽ phân hủy vì vi khuẩn kỵ khí và vi khuẩn hiếu khí hỗ trợ quá trình phân hủy. Nhưng xác chết được bao bọc trong khối bê tông xi măng lớn thì lúc này cơ thể sẽ phân hủy chậm hơn bình thường rất nhiều vì những vi khuẩn hiếu khí sẽ trở nên gần như vô dụng, không có không khí chúng hoàn toàn bị vô hiệu hóa và cơ thể gần như được bảo vệ khỏi môi trường xung quanh.

Khối bê tông chứa thi thể trong vụ án mạng xảy ra ở Bình Dương.

Khối bê tông chứa thi thể trong vụ án mạng xảy ra ở Bình Dương.

Chỉ có những loại vi khuẩn kỵ khí mới có thể hoạt động và việc cơ thể con người sau khi chết được chôn vùi trong khối bê tông cũng tạo ra một lớp vỏ ngăn cách xác chết với môi trường bên ngoài, các loài động thực vật kí sinh hỗ trợ cho quá trình phân hủy cũng không thể tiếp cận và phát triển.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thi thể bị vùi trong môi trường bê tông sẽ mất từ 3 đến 6 tháng mới bắt đầu quá trình phân hủy. Quá trình này chậm hơn nhiều so với thi thể để ở bên ngoài môi trường.

Như vậy, bê tông sẽ không bảo quản thi thể vô thời hạn mà chỉ làm chậm quá trình phân hủy của một thi thể. Đây chính là lý do vì sao thi thể trong vụ án bê tông ở Bình Dương chưa bị phân hủy mạnh.

Hà Nội
87%
27°C
Trung Bình
94 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
25°C
Tốt
16 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 08:20:02 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

T.P (T/H) / Tin Nhanh Online