Thật đúng là trái với những gì nhiều người tưởng tượng, thứ thu được sau khi hỏa táng lại không phải là tro cốt thông thường. Vậy tro cốt chúng ta nhận về sau khi hỏa táng người thân có phải là giả?

Vì sao có hình thức hỏa táng người chết?

Hỏa táng là quá trình đốt cháy, làm bay hơi và oxy hóa cơ thể đã chết để thu được các chất ở dạng cơ bản như khí, tro và các mảnh khoáng thu được sau khi làm khô xương cốt. Đây còn được coi như là một tang lễ hoặc một nghi thức sau đám tang để thay thế cho hình thức an táng khác như chôn cất xác chết nguyên vẹn trong một chiếc quan tài.

Hỏa táng được coi như một nghi thức sau đám tang thay cho an táng. Ảnh: Emdep.

Hỏa táng được coi như một nghi thức sau đám tang thay cho an táng. Ảnh: Emdep.

Theo trang Khoa học, dựa theo các tài liệu khảo cổ học, hình thức hỏa táng đã bắt đầu diễn ra từ ít nhất 20.000 năm trước thông qua hồ sơ khảo cổ của một phụ nữ được đặt tên là Mungo Lady, trong đó các nhà khảo cổ đã thu được một phần cơ thể được hỏa táng sau khi khảo sát hồ Mungo ở Australia.

Tại Trung Đông và châu Âu, các chứng tích về hỏa táng cũng được tìm thấy trong các hồ sơ khảo cổ học ở thời kỳ đồ đá mới (từ 6000-4000 năm trước công nguyên) của nhiều bộ tộc. Dù xuyên suốt chiều dài lịch sử thì chôn cất vẫn là hình thức an táng phổ biến nhất, nhưng hình thức an táng này vẫn lặng lẽ tồn tại dưới các loại hình khác nhau cho tới bây giờ, bất chấp bị cấm đoán trong một số thế lực/giai đoạn nhất định, chẳng hạn như chính người Ai Cập đã cấm hỏa táng do họ phát triển tư duy theo hướng thần học trong thời kỳ Hỏa giáo Zoroastrian.

Có nhiều hình thức và nghi lễ hỏa táng khác nhau, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hóa, thế lực chính trị, tôn giáo, nhận thức và lịch sử. Chẳng hạn như với người La Mã cổ đại, hỏa táng thường gắn liền với danh dự trong quân đội. Kỳ cục hơn, có những bộ tộc chỉ hỏa táng một số bộ phận của cơ thể. Trong khi đó, có những giai đoạn, nhiều nhà thờ còn coi hỏa táng là hình thức duy nhất để giết chết "phù thủy" và họ đã thiêu sống nhiều người bằng giáo lý này.

Ở thời hiện đại, việc hỏa táng thường được thực hiện trong lò thiêu, trừ một số ít quốc gia như Ấn Độ và Nepal chọn hình thức khác, chẳng hạn như hỏa táng ngoài trời.

Ở Nepal và Ấn Độ, nhiều nơi vẫn dùng phương pháp hỏa táng truyền thống bằng củi.

Ở Nepal và Ấn Độ, nhiều nơi vẫn dùng phương pháp hỏa táng truyền thống bằng củi. Ảnh: KhoahocTV.

Theo Vieq, ở Mỹ và một số nước, hầu hết các dịch vụ đều bắt buộc phải sử dụng quan tài được thiết kế riêng (dạng container) dành cho hỏa táng dưới dạng thuê, trong đó có các lớp lót sẽ được thay thế sau mỗi lần sử dụng. 

Ngoài ra còn một lựa chọn khác là hộp các-tông đặt vừa trong một hộp gỗ giống như quan tài truyền thống. Ở Anh cũng giống ở Đức thường hỏa táng luôn cùng với quan tài chứ không đặt trong một container như ở Mỹ. 

Quá trình hỏa táng người chết diễn ra như thế nào?

Theo thông tin trên trang Vietq, quá trình hỏa táng thông thường diễn ra trong vòng 90 phút tới 120 phút, với những cơ thể lớn hơn có thể mất thời gian lâu hơn.

Ở nhiều nơi, khi hỏa táng không yêu cầu quan tài. Nhưng vì lý do vệ sinh, sự tôn trọng với người đã chết, nhiều nhà hỏa táng sẽ hỏa táng thi thể người chết trong một chiếc hòm chứa vật liệu dễ cháy và được bịt kín nhưng không phải quan tài. Theo tờ Emdep dẫn lại từ nguồn Butlerfuneralhomes, có nhiều loại hòm hỏa táng, bao gồm hòm hỏa táng có chứa nhiều loại vật liệu dễ cháy khác nhau. Các loại hòm này được thiết kế rất ít thậm chí không có kim loại để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hỏa táng… Chiếc hòm hỏa táng này cũng giúp ngăn ngừa chất lỏng từ thi thể người chết rỉ ra ngoài hoặc chiếc hòm hỏa táng còn được sử dụng trong quá trình nhận dạng thi thể.

Việc thiêu xác được diễn ra theo quy trình cụ thể. Ảnh: Emdep.

Việc thiêu xác được diễn ra theo quy trình cụ thể. Ảnh: Emdep.

Ngày này, các nước đa phần sử dụng buồng hỏa táng (hay còn gọi là hộp chứa xác) để thiêu xác người chết. Cấu tạo chung của một buồng hỏa táng bao gồm: Buồng thiêu, cửa tải, thiết bị đốt chính, buồng nhiệt điện, nền lò thiêu, hộp thu thập tro, hộp đựng tro, hố thu kẽm nóng chảy, buồng đốt sau, buồng đốt trước, tản nhiệt sau khi đốt, kiểm tra sau khi hỏa táng, hệ thống cung cấp khí để đốt, xả ga để làm sạch lò thiêu kiêm lỗ thoát khí; bảng điều khiển, tờ Vietq đăng tải.

Việc thiêu xác được diễn ra theo quy trình cụ thể. Thông tin trên Vietq, hiện nay, các hộp chứa xác (container) được đặt trong một nồi chưng bằng điện và được thiêu hủy ở nhiệt độ dao động từ 760-1150 độ C.

Quá trình hỏa táng này sẽ khiến phần lớn cơ thể (đặc biệt là các cơ quan nội tạng, các mô mềm) đều bốc hơi và oxy hóa ở nhiệt độ cao, trong khi phần khí thải ra sẽ được xử lý thông qua hệ thống xả. 

Tại sao sau khi hỏa táng không phải là tro cốt thông thường?

Trong suy nghĩ của mỗi người chúng ta, sau khi hỏa táng, thứ còn lại chính là tro cốt của người thân đã mất của gia đình mình. Thế nhưng, thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy. Sau khi hỏa táng, thứ chúng ta nhận được không phải là tro cốt thông thường. Điều này không có nghĩa là tro cốt người thân chúng ta nhận về an tàng là giả, mà bởi vì, nó còn phải trải qua một quá trình nữa mới hoàn chỉnh việc hỏa táng.

Theo trang Vietq, sau khi đốt xong các mảnh xương khô tồn tại dưới dạng tinh thể và được đưa ra khỏi nồi chưng rồi nghiền thành bông thông qua một thiết bị gọi là Cremulator, một thiết bị xay tốc độ cao tương tự như máy sinh tố, để xử lý chúng thành "tro cốt thực sự" trước khi trao cho người thân.

Quá trình này khiến tinh thể xương cốt thu được giống như cát mịn, có thể phân tán mà không cần pha trộn. Kích thước bột thu được tùy thuộc vào các thiết bị xay Cremulator khác nhau, trọng lượng tro thu được tương ứng khoảng 1,8 kg với thân thể phụ nữ và 2,7 kg với nam giới trưởng thành, quá trình "xay" này diễn ra khoảng 20 phút. Tro cốt chiếm khoảng 3,5% khối lượng cơ thể so với trước khi hỏa táng (con số này ở trẻ em là 2,5%).

Quá trình hỏa táng khiến tinh thể xương cốt thu được giống như cát mịn, có thể phân tán mà không cần pha trộn. Ảnh: Vietq.

Quá trình hỏa táng khiến tinh thể xương cốt thu được giống như cát mịn, có thể phân tán mà không cần pha trộn. Ảnh: Vietq.

Theo trang khoa học, tro cốt thu được sau khi hỏa táng chủ yếu là phốt-phát canxi khô và một số ít chất khoáng như muối natri và kali. Trong khi đó lưu huỳnh và carbon bị thổi bay thành khí trong quá trình oxy hóa ở nhiệt độ cao, dù có thể vẫn còn lượng nhỏ carbon tồn tại dưới dạng cacbonat.

Tro cốt của hỏa táng vốn không chứa yếu tố gây hại cho sức khỏe sẽ được gom lại và chôn cất ở các nghĩa trang hoặc các khu tưởng niệm tập trung, thậm chí có thể được người nhà giữ lại hoặc phân tán theo nhiều hình thức khác nhau.

Hỏa táng hiện nay đang được coi là phương pháp xử lý an táng có lợi nhất về mặt môi trường, bởi về mặt sinh học thì việc chôn cất cơ thể theo phương pháp thông thường đều tác động nhất định tới môi trường, chưa kể còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế (nhất là về diện tích chôn cất). Chính vì vậy, ngay ở Việt Nam, nhiều gia đình cũng đã lựa chọn hình thức này để an táng vừa sạch sẽ, văn minh lại vừa tiết kiệm.

Thông tin mang tính chất tham khảo!

Hà Nội
89%
26°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
26°C
Trung Bình
60 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 07:40:02 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online

Nguồn: http://tinnhanhonline.vn/tai-sao-sau-khi-hoa-tang-trong-lo-thieu-thu-thu-duoc-khong-phai-la-tro-cot-thong-thuong-1632841