Giới quan sát cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cố gắng truyền tải thông điệp vô cùng quan trọng với Bắc Kinh.

Ông Kim Jong-un và phu nhân sang thăm Trung Quốc ngày 7/1. Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cho thấy phong cách giống với ông nội Kim Nhật Thành (hay Kim Il-sung) trong chuyến thăm Bắc Kinh đầu năm 2019, JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) nhận định.

Hình ảnh được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải cho thấy, ông Kim Jong-un đã xuất hiện trong bộ trang phục lịch sự màu đen - nổi bật với áo khoác đen và một chiếc mũ cũng màu đen - khi bắt tay quan chức nước này trước khi lên đường sang Bắc Kinh.

Theo báo Hàn Quốc, các chuyên gia về Triều Tiên cho hay, hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại ga tàu Bình Nhưỡng đã 'gợi nhớ đến hình ảnh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành'.

Ông Kim Jong-un mô phỏng ông nội khi tới Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 11/1953, ông Kim Nhật Thành cũng đã xuống tàu trong bộ trang phục màu đen với áo khoác đen, mũ đen và bắt tay với Ngoại trưởng Trung Quốc bấy giờ là ông Chu Ân Lai.

JoongAng Ilbo cho biết, theo quan sát từ những hình ảnh được Triều Tiên công khai trong quá khứ, ông Kim Nhật Thành cũng thường mặc áo khoác đen và đội mũ đen vào mùa đông, đây được cho là thói quen từ hồi trẻ của ông.

Theo giới quan sát, dù là năm 1953 hay 2019, việc cả hai ông Kim Nhật Thành và Kim Jong-un đều mặc trang phục tương tự nhau, cùng bước xuống tàu ở nhà ga Bắc Kinh cho thấy ý nghĩa tượng trưng đặc biệt: Triều Tiên - Trung Quốc tiếp tục mối quan hệ 'đồng minh thân thiết' kể từ thời cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Ngoài ra, chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un còn ghi nhận một tình tiết đặc biệt: Nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như đã rời Bắc Kinh về Bình Nhưỡng sớm hơn dự kiến 1 ngày.

Tại sao nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mặc áo khoác đen, đội mũ đen khi đến Bắc Kinh? - Ảnh 2.

Theo hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã, ông Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên sẽ tiến hành thăm Trung Quốc trong 4 ngày từ 7-10/1 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tại sao nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mặc áo khoác đen, đội mũ đen khi đến Bắc Kinh? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, giới truyền thông phát hiện, có vẻ ông Kim Jong-un đã kết thúc chuyến thăm sớm hơn 1 ngày so với dự kiến. Ảnh: AP.

Tại sao nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mặc áo khoác đen, đội mũ đen khi đến Bắc Kinh? - Ảnh 4.

Một đoàn xe hùng hậu hộ tống siêu xe được cho chở nhà lãnh đạo Triều Tiên và phu nhân tới ga tàu Bắc Kinh trở về Bình Nhưỡng vào ngày 9/1, thay vì 10/1. Ảnh: AP

Tại sao nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mặc áo khoác đen, đội mũ đen khi đến Bắc Kinh? - Ảnh 5.

Trước khi về nước, ông Kim Jong-un đã dùng bữa cùng Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Tại sao nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mặc áo khoác đen, đội mũ đen khi đến Bắc Kinh? - Ảnh 6.

An ninh được triển khai nghiêm ngặt tại ga tàu Bắc Kinh ngày 9/1. Ảnh: Reuters.

Tại sao nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mặc áo khoác đen, đội mũ đen khi đến Bắc Kinh? - Ảnh 7.

Việc ông Kim Jong-un về nước sớm hơn dự kiến khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Ảnh: Reuters.

Tại sao nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mặc áo khoác đen, đội mũ đen khi đến Bắc Kinh? - Ảnh 8.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, do thời gian đi tàu từ Bắc Kinh tới Đan Đông mất tới 14 tiếng đồng hồ nên nhà lãnh đạo Triều Tiên buộc phải xuất phát sớm hơn dự kiến. Ảnh: Reuters.


Hà Nội
58%
31°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
47%
36°C
Trung Bình
60 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:00:07 26/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thủy Thu / Thời đại