Theo thống kê trên thế giới có khoảng 12% dân số thuận tay trái. So với số còn lại thì 12% không phải là nhiều, tuy nhiên số lượng này cũng không thể xem là ít. Vì vậy, những người thuận tay trái hãy an tâm là có khá nhiều người cũng có cùng đặc điểm như mình.

Các nhà khoa học có một vài giả thuyết khác nhau về lý do tại sao một số người thuận tay trái và một số người thuận tay phải.

- Một trong số các giả thuyết cho rằng thuận tay trái là một phần sót lại của quá trình tiến hóa. Các nhà khoa học tin rằng hầu hết dân số con người tiến hóa để bán cầu trái của não để điều khiển lời nói, ngôn ngữ cũng như tay phải. Trong khi đó, ở những người thuận tay trái, bán cầu não phải lại đảm nhiệm chứng năng điều khiển lời nói, ngôn ngữ và tay trái.

- Một lý thuyết khác nói rằng việc thuận tay nào là một đặc điểm di truyền. Những người thuận tay trái có một gen nhất định gây nên việc thuận tay trái và đặc điểm này di truyền lại cho các thế hệ sau.

Trước đây, thuận tay trái được xem là một điểm yếu. Những trẻ em thuận tay trái đôi khi bị bắt buộc phải tập viết và thao tác bằng tay phải. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người thuận tay trái có thể có một số lợi thế so với những người thuận tay phải. Ví dụ, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thuận tay trái có thể di chuyển giữa bán cầu não phải và bán cầu não trái nhanh hơn. Điều này có nghĩa là họ có thể xử lý thông tin nhanh hơn. Một số nhà khoa học cũng đã khám phá ra rằng những người thuận tay trái thường rất sáng tạo, họ có thể nghĩ ra nhiều giải pháp cho một vấn đề thay vì chỉ một hoặc hai giải pháp như thường thấy.

Bốn vị tổng thống Mỹ gần đây là những người thuận tay trái nổi tiếng: Barack Obama, Bill Clinton, George HW Bush và Gerald Ford.

Mặc dù có khá nhiều người có thể sử dụng cả hai tay, nhưng chỉ có khoảng 1 phần trăm dân số không có tay thuận rõ ràng. Họ có thể thay đổi hoạt động qua lại giữa tay trái và tay phải.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thuận cả hai tay thường giỏi các môn thể thao; tuy nhiên họ có nhiều khả năng bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và tâm thần phân liệt. Leonardo Da Vinci, Benjamin Franklin và Albert Einstein đều là những người nổi tiếng đại diện cho nhóm người này.

Hà Nội
81%
28°C
Xấu
157 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:25:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Dung / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-co-nguoi-thuan-tay-trai-trong-khi-nhung-nguoi-khac-lai-thuan-tay-phai-tintuc675274