Ông Nguyễn Tiến Phương (người dân phường 2) cho biết: "Những ngày cuối tuần hoặc lễ, Tết, đoạn đường này thường bị các hộ kinh doanh chiếm dụng làm nơi để xe máy, ô tô cho khách, đặc biệt là khoảng từ 11/13 giờ. Nhiềungười còn đi ngược chiều nên rất dễ xảy ra va chạm".

  Những ngày cuối tuần, lượng khách du lịch đổ về TP. Vũng Tàu rất đông, dẫn đến tình trạng nhiều hộ kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, đậu xe. Tình trạng này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông (ATGT).

  Xe ô tô đậu không đúng quy định, lấn chiếm lòng đường Nguyễn Trường Tộ (TP. Vũng Tàu).

  Sáng 13/10, lượng khách du lịch đến ăn uống khá đông tại các quán ăn trên đường Nguyễn Trường Tộ (từ đoạn giao với đường Hoàng Hoa Thám đến ngã ba Đinh Tiên Hoàng - Phan Chu Trinh, phường 2, TP. Vũng Tàu). Nhiều quán ăn đã lấn chiếm vỉa hè làm nơi để xe máy cho khách. Dưới lòng đường, ô tô các loại đậu san sát.

  Ông Nguyễn Tiến Phương (người dân phường 2) cho biết: "Những ngày cuối tuần hoặc lễ, Tết, đoạn đường này thường bị các hộ kinh doanh chiếm dụng làm nơi để xe máy, ô tô cho khách, đặc biệt là khoảng từ 11-13 giờ. Nhiềungười còn đi ngược chiều nên rất dễ xảy ra va chạm".

  Tương tự, các tuyến đường quanh khu vực Bãi Trước như: Quang Trung, Trần Phú, Lê Lợi, Bacu, Trần Hưng Đạo, Trưng Trắc, Trưng Nhị… cũng bị nhiều hộ kinh doanh và người bán hàng rong chiếm dụng vỉa hè, lòng đường. Ngoài ra, nhiều khách du lịch còn đậu xe ô tô giữa lòng đường. Thậm chí, các loại xe 30-45 chỗ đậu chiếm gần nửa đường, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông.

  Bà Trương Thị Lệ Hiền (người dân phường 1, TP. Vũng Tàu) cho biết: "Thỉnh thoảng, tôi thấy lực lượng công an có đến lập biên bản, xử phạt các trường hợp dừng, đậu xe trái quy định tại khu vực ngã tư Trần Hưng Đạo - Trưng Trắc, nhưng khi công an đi rồi, tình trạng lấn chiếm lòng đường lại tái diễn. Rất mong các lực lượng chức năng vào cuộc đồng bộ để xử lý dứt điểm".

  Thời gian qua, Đội trật tự đô thị TP. Vũng Tàu đã bố trí người thay phiên nhau trực vào các buổi tối để xử lý các trường hợp vi phạm dọc tuyến đường Hạ Long, đồng thời phối hợp với chính quyền các phường xử lý những trường hợp lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến đường như: Trương Công Định, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa...

  Tương tự, tại khu vực Bãi Sau, vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật, "Đội Thanh niên xung kích du lịch" của Thành Đoàn Vũng Tàu đều cử tình nguyện viên thay nhau tuần tra, nhắc nhở khách du lịch không đậu xe lấn chiếm lòng lề đường, đồng thời phối hợp với Đội Cảnh sát trật tự 113 (Công an TP. Vũng Tàu) nhắc nhở, xử lý những trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, hàng rong.

  Các lực lượng chức năng của thành phố cần tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm dừng, đậu xe trái quy định trên các tuyến đường, nhất là tại các ngã ba, ngã tư, gây mất trật tự ATGT. Bên cạnh đó, các cơ quan, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết và thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh có phương án, hướng dẫn, không để khách hàng để xe lấn chiếm hành lang ATGT.

  (Trung tá Chu Văn Khánh, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông và Trật tự, Công an TP. Vũng Tàu)

  Còn tại phường Thắng Tam, từ đầu năm 2019 đến nay, UBND phường đã phối hợp với công an phường, Đội trật tự đô thị TP. Vũng Tàu tổ chức tuần tra trên các tuyến đường Phan Văn Trị, Thùy Vân, Phó Đức Chính, La Văn Cầu, Dã Tượng... nhằm nhắc nhở các hộ kinh doanh không chiếm dụng vỉa hè. "Chúng tôi sẽ tập trung xử lý quyết liệt tình trạng chiếm dụng vỉa hè để tạo bộ mặt đô thị thông thoáng, ngăn nắp, sạch đẹp cho du lịch", ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Thắng Tam cho biết.

  Không thể phủ nhận những nỗ lực của các địa phương và các lực lượng chức năng của TP. Vũng Tàu trong việc duy trì trật tự đô thị, bảo đảm ATGT. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh chỉ chấp hành khi lực lượng chức năng có mặt. Sau đó, họ lại tái diễn vi phạm. Đã đến lúc các ngành, các cấp phải có giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn để xử lý dứt điểm tình trạng này.


   Hà Nội
   66%
   33°C
   Trung Bình
   68 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   94%
   28°C
   Trung Bình
   60 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 13:40:03 12/08/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   MINH NHÂN / baobariavungtau.com.vn