Tại cuộc thi bắn tỉa quốc tế tổ chức ở thao trường Diêm Sơn, Bắc Kinh, Trung Quốc, lực lượng cảnh sát cơ động Việt Nam đã tham gia thi đấu với khẩu súng hiện đại APR 308.

Cảnh sát Việt Nam sang Trung Quốc thi bắn tỉa

Ngày 19/10 vừa qua, cuộc thi bắn tỉa quốc tế đã khai mạc tại thao trường Diêm Sơn (Bắc Kinh) của lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc (Vũ cảnh). Đây là sự kiện diễn ra hai năm một lần do Vũ cảnh Trung Quốc tổ chức.

Năm nay, hơn 100 lính bắn tỉa đến từ 21 quốc gia như Belarus, Hungary, Israel, Pakistan, Hà Lan và nhiều quốc gia khác sẽ cùng thi tài trong vòng 5 ngày với 12 nội dung như bắn ẩn nấp, bắn cặp, bắn giải cứu con tin, bắn cự ly gần, bắn có lựa chọn mục tiêu giá trị và bắn ở khoảng cách xa…

Mục đích của cuộc thi này, theo như phía Trung Quốc công bố, là nhằm tăng cường hợp tác giữa quân đội và cảnh sát các nước để gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, đồng thời nâng cao kỹ năng bắn tỉa của các lực lượng.

Đáng chú ý, các hình ảnh trong cuộc thi cho thấy một đội dự thi trong trang phục của cảnh sát cơ động Việt Nam.

Hình ảnh ngày khai mạc cuộc thi bắn tỉa quốc tế tại Trung Quốc, có thể thấy cờ Việt Nam ở góc bên phải.

Không khó để nhận ra mũ thi đấu của Đội tuyển bắn tỉa của Cảnh sát Cơ động Việt Nam tại cuộc thi.

Trang bị thi đấu hết sức hiện đại

Theo những hình ảnh được công bố cho thấy, loại súng được đội tuyển bắn súng Cảnh sát cơ động Việt Nam sử dụng chính là khẩu Brugger & Thomet APR do hãng Brugger & Thomet của Thụy Sĩ chế tạo.

Trong những năm gần đây, Bộ Công an đã đẩy mạnh đầu tư mua sắm nhiều loại vũ khí thế hệ mới trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm, trong đó có một số loại súng rất hiện đại, góp phần nâng cao sức chiến đấu cho lực lượng này trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT, có thể kể đến các loại súng bắn tỉa hiện đại như CZ 750 S1M2, PSG-1 và APR 308.

Đội tuyển bắn tỉa của Cảnh sát cơ động Việt Nam với súng APR 308 tại cuộc thi năm 2018. Trước đó, tại cuộc thi năm 2016, lần đầu tiên chúng ta được thấy sự xuất hiện của APR 308 trong biên chế của Cảnh sát cơ động Việt Nam

Súng APR của CSCĐ Việt Nam thuộc phiên bản APR 308 trong gia đình súng APR do Brugger & Thomet (B&T) chế tạo. Theo nhà sản xuất, mặc dù APR 308 được thiết kế để hướng đến độ chính xác hoàn hảo, nhưng họ vẫn tích hợp cho súng khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt như bụi, tuyết...

Đặc biệt, B&T chỉ cung cấp những khẩu súng có độ chính xác của viên đạn đầu tiên hơn 99% theo tiêu chuẩn đối với mục tiêu đầu ở khoảng cách 400 m và mục tiêu thân ở khoảng cách 800 m.

Khối lượng cơ bản của của APR 308 tiêu chuẩn là 7,01 kg, sử dụng đạn .308 Winchester cũng như các loại đạn quân sự 7,62 mm NATO.

Trái tim của APR 308 là phần thân dưới được làm bằng nhôm có chức năng như một khung chính, mà tất cả các bộ phận của súng đều được lắp hoặc đính kèm trên đó. Phần thân trên như một chiếc mai rùa được lắp vào thân dưới thông qua dãy đinh ghim, và bảo vệ các chi tiết bên trong của súng, giúp súng có thiết kế đơn giản, dễ tháo lắp, bảo trì, sửa chữa.

Ngoài nhôm ở phần thân trên và dưới, súng cũng sử dụng polymer để cắt giảm khối lượng. Tuy nhiên, thép vẫn được làm ở khá nhiều vị trí để giữ sự chắc chắn và đảm bảo hoạt động tốt mọi điều kiện tác chiến khác nhau.

Nòng súng được gắn hoàn toàn tự do, không tiếp xúc với bất cứ bộ phận nào ngoài buồng đạn của súng. Phía đầu nòng là một ống hãm nảy dạng ống, được khoét lỗ để thoát khí nén tốt hơn, giúp giảm khoảng 40% độ giật và gần như được đi kèm mặc định với súng vì đây cũng là điểm ruồi dự phòng.

Súng cũng hỗ trợ gắn một ống hãm thanh có thể gắn/ tháo rời nhanh chóng. Độ chính xác của nòng súng được đảm bảo ở số lượng 7.000 viên đạn.

Xạ thủ bắn tỉa Việt Nam với APR 308 tại phần thi bắn cặp

Khối cò, khóa an toàn thủ công và tay nắm chính có thể được tháo rời cũng như gắn vào dễ dàng. Cò súng tiếp nhận lực nhấn từ 1,5 đến 2,5 kg để khai hỏa, cũng như có thể điều chỉnh lực nhấn mà không cần tháo rời.

Cơ chế nạp đạn thủ công được chứng minh là rất hiệu quả trên mẫu súng bắn tỉa của Pháp và được giữ lại trên APR 308. Thoi nạp đạn của súng được làm khá nhẵn với 3 móc đối xuống hướng về phía trước với độ ma sát vừa phải.

Chu kì xoay thoi tối thiểu của súng chỉ là 60 độ, hiển nhiên, thiết kế này sẽ được đánh giá cao bởi các xạ thủ phải bắn nhiều mục tiêu liên tiếp trong thời gian ngắn.

APR 308 cũng xuất hiện trong biên chế quân đội Việt Nam. Ảnh: Xạ thủ đội tuyển bắn súng quân dụng quốc gia với súng bắn tỉa APR 308

Súng vẫn sở hữu một báng dạng ống kim loại bọc polymer theo phong cách hiện đại với một lớp đệm cao su chống trượt khá dày ở phía sau. Ngoài khả năng gập về một phía để tiết kiệm diện tích khi di chuyển thì báng còn có thể điều chỉnh độ dài và độ cao cho phù hợp với thể trạng của xạ thủ.

Thậm chí, với thiết kế một ốp má độc đáo, xạ thủ còn có thể điều chỉnh cả độ nghiêng của ốp má thông qua hai bánh răng trên báng. Báng súng cũng có một chân chống gập chữ I, giúp súng đứng vững khi kết hợp với chân chống phía trước.

Súng có một ray Picatinny ở phần trên để gắn ống ngắm, cùng tùy chọn để gắn thêm 3 đường ray khác thông qua một ốp chụp lên phần cuối nòng để gắn thêm phụ kiến chiến thuật. Súng cũng có thể đi kèm với một thước ngắm dự phòng và điểm ruồi (trên ống hãm nảy).

B&T cung cấp ống ngắm Schmidt & Bender PMII 3-12x50 LP cho APR 308 với việc thiết kế mặt ngắm của kính độc quyền.

Những khẩu súng bắn tỉa uy lực nhất của Nga.

  Hà Nội
  66%
  31°C
  Tốt
  50 US AQI
  Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
  Ho Chi Minh City
  74%
  30°C
  Tốt
  25 US AQI
  Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

  Cập nhật lúc 12:20:02 27/07/2021(Theo AirVisual)

  Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

  Ngọc Quỳnh / Thời đại