Joseph Ignace Guillotin tạo ra cỗ máy chém đầu tiên trông lịch sử. Nó được sử dụng làm công cụ hành hình tử tù từ năm 1792. Ước tính, khoảng 15.000 - 40.000 người ở Pháp bị xử tử bằng máy chém trong gần 200 năm.

Su that ron nguoi ve lich su hinh thanh cua may chem

Máy chém (trong tiếng Anh là Guillotine) được đặt theo tên của người phát minh - Tiến sĩ Joseph Ignace Guillotin. Nó là công cụ hành hình tử tù khiến nhiều người sợ hãi.

Su that ron nguoi ve lich su hinh thanh cua may chem-Hinh-2

Theo các nhà nghiên cứu, trong gần 200 năm, máy chém chưa một lần nào thất bại trong việc hành tình tử tù nhằm giúp phạm nhân có một cái chết nhanh chóng và ít đau đớn. Thế nhưng, khi chứng kiến những cuộc hành hình này, nhiều người không khỏi sợ hãi, thậm chí ám ảnh.

Su that ron nguoi ve lich su hinh thanh cua may chem-Hinh-3

Tiến sĩ người Pháp Joseph-Ignace Guillotin chính là người tạo ra máy chém và đề xuất sử dụng nó để hành quyết tử tù thay cho những phương pháp khác như treo cổ.

Su that ron nguoi ve lich su hinh thanh cua may chem-Hinh-4

Theo Tiến sĩ Guillotin, máy chém là cách thức nhân đạo nhất có thể để thi hành tử hình đối với tử tù. Tù nhân sẽ không cảm thấy đau đớn và gần như tử vong ngay lập tức sau khi hành hình khoảng 10 - 13 giây.

Su that ron nguoi ve lich su hinh thanh cua may chem-Hinh-5

Sau một thời gian xem xét và bàn luận, giới chức Pháp quyết định sử dụng máy chém trong việc hành hình tử tù. Năm 1792 đánh dấu dấu mốc máy chém lần đầu tiên được sử dụng để xử tử phạm nhân.

Su that ron nguoi ve lich su hinh thanh cua may chem-Hinh-6

Nicolas-Jacques Pelletier trở thành tử tù đầu tiên bị hành hình bằng máy chém. Tù nhân này nhận bản án tử hình vì tội cướp của và giết người vào tháng 12/1791. Charles-Henri Sanson là đao phủ phụ trách vận hành cỗ máy chém trong buổi hành hình tử tù Pelletier. Ông là một trong những đao phủ khét tiếng nhất thế giới.

Su that ron nguoi ve lich su hinh thanh cua may chem-Hinh-7

Theo một số ghi chép, từng có thời điểm, Sanson chém đầu gần 300 người chỉ trong 3 ngày khi nước Pháp rơi vào tình trạng đầy biến động. Trong số những người bị đao phủ này hành hình có cả Vua Louis XVI của Pháp. Ông hoàng này bị kết tội phản quốc và đưa lên máy chém vào ngày 21/1/1793. Ước tính, khoảng 15.000 - 40.000 tù nhân ở Pháp bị xử tử bằng máy chém trong gần 200 năm.

Su that ron nguoi ve lich su hinh thanh cua may chem-Hinh-8

Vụ xử tử công khai bằng máy chém cuối cùng được thực hiện ở Pháp là vào ngày 17/6/1939. Tử tù Eugène Weidmann bị hành hình theo phương pháp này do bị kết tội bắt cóc và giết nhiều người.

Su that ron nguoi ve lich su hinh thanh cua may chem-Hinh-9

Sau đó, Pháp cấm tiến hành công khai hành quyết tử tù bằng máy chém do vấp phải sự phản đối của công chúng. Vậy nên, các vụ tử hình bằng máy chém được tiến hành không công khai. Sát nhân Hamida Djandoubi là tử tù cuối cùng thi hành án bằng cách chém đầu trong bí mật vào năm 1977.

Su that ron nguoi ve lich su hinh thanh cua may chem-Hinh-10

Đến năm 1981, Pháp bãi bỏ án tử hình và máy chém chính thức chấm dứt hoạt động sau nhiều thập kỷ đóng vai trò tước đoạt mạng sống tù nhân.

Hà Nội
57%
18°C
Xấu
161 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
69%
26°C
Trung Bình
83 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 21:57:02 07/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm Anh (theo History) / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/su-that-ron-nguoi-ve-lich-su-hinh-thanh-cua-may-chem-1607832.html