Để đào nở đúng dịp Tết Nguyên đán, chủ vườn phải trang bị điều hòa hai chiều để chủ động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng cho cây.

Những ngày đầu tháng 12 Âm lịch, nhiều gốc đào thất thốn của gia đình ông Lê Hàm (vườn đào Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) đang được chăm sóc ở chế độ đặc biệt để chuẩn bị phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trước đó, ông Hàm đã dịch chuyển hơn 100 gốc đào thất thốn vào "nằm" phòng điều hòa hồi đầu tháng 10 âm lịch.

Người chủ vườn đào này cho biết, đây là phương pháp khiến cây nở hoa đúng vào dịp Tết nguyên đán 2021 mà không phụ thuộc vào thời tiết. Nhiệt độ duy trì trong những căn phòng đặc biệt này sẽ luôn ở ngưỡng từ 18-22 độ C.

Ông Hàm tiết lộ, thời điểm đầu tháng 12 đa số đào trong vườn đã được khách quen đặt mua hết. Gốc đào nhiều tuổi nhất khoảng gần 50 năm. Giá bán đào dao động từ 5-50 triệu đồng tuỳ vào sở thích chơi đào của khách hàng.

Mỗi năm tại vườn đào này lại tung ra thị trường vài trăm gốc đào lớn nhỏ. Đào thất thốn là loài hoa vương giả được dùng để dâng lên vua. Tên gọi này được bắt nguồn theo sự tích, "thất thốn" là 7 thốn, mỗi thốn tương đương với một đốt tay. Lá đào dài 7 thốn, cây phát triển đến 7 thốn sẽ chia cành một lần và mỗi thốn có 7 bông hoa.

"Đào thất thốn là dòng cây khá chảnh, ra hoa không theo ý muốn con người. Chính vì vậy, để cây ra hoa đúng dịp Tết cần một chế độ chăm sóc đặc biệt", ông Hàm nói.

"Trong thời gian đào ra lộc, chuẩn bị đơm hoa, người chơi không thể để cây ở nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Chính vì vậy, tôi phải tách cây ra khỏi thiên nhiên, sử dụng công nghệ để cây ra hoa theo ý muốn".

Ông Hàm đã xây dựng 5 dãy nhà bằng tôn, bên trong cách nhiệt, sử dụng hệ thống ánh sáng, làm mát, cân bằng độ ẩm. Mỗi tháng, tốn hàng chục triệu tiền điện.

"Từ khi đưa cây vào sống trong nhà điều hòa, gần như tôi sẽ đóng kín cửa, không mở cho đến cận Tết. Chỉ khi nào có khách thuê cây thì nhà vườn mới mở", ông Hàm thông tin.

 Những gốc đào thất thốn lâu năm tại vườn.

Đào thất thốn vốn là giống cây cổ, quý, hiếm và được tương truyền là vật để dâng tiến lên vua chúa mỗi khi Tết đến, Xuân về chính vì vậy, khách chơi loại đào này hiện nay cũng cực kỳ kỹ tính. "Nếu là người bình thường, rất ít người chơi loại đào này. Những người đến với vườn đào của tôi đều là những người rất cẩn thận, họ chọn đào rất kỹ về cây, hoa, nụ, nhất là chuẩn ngày, giờ nở", ông Hàm nói thêm.

"Quan trọng nhất đối với khách là ngày nở hoa, chỉ cần khách đặt ngày bao nhiêu nở hoa, tôi đều làm cho cây nở hoa đúng vào hôm đấy. Thậm chí vào đúng giao thừa", ông Hàm nhấn mạnh.

Để làm được điều này, ông Hàm tiết lộ, với kinh nghiệm trồng đào hơn 30 năm nên ông đã hiểu đặc tính về loại đào này. "Chỉ có hiểu đào, yêu đào mới làm chúng nở hoa theo ý muốn của mình", ông Hàm chốt lại.

Hà Nội
64%
27°C
Trung Bình
83 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:10:02 22/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đinh Huy / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/su-dac-biet-cua-loai-dao-tien-vua-bac-trieu-nam-dieu-hoa-don-tet-doi-chu-lenh-ra-hoa-2202125119443308.htm