Tuần dương hạm tên lửa Moskva lớp Slava sẽ không còn giữ vai trò soái hạm Hạm đội Biển Đen sau khi tàu sân bay trực thăng Mitrofan Moskalenko hoàn thành.

Truyền thông Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen sẽ thay đổi soái hạm của đơn vị, đó sẽ là chiếc tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng (LHD) thế hệ mới nhất thuộc Dự án 23900 mang tên Mitrofan Moskalenko, được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Kerch "Zaliv".

Cụ thể theo một nguồn tin trong Hải quân Nga, sau khi hoàn thành thi công đóng mới và bàn giao cho khách hàng, tàu sân bay trực thăng Mitrofan Moskalenko sẽ trở thành một phần của Hạm đội Biển Đen và giữ vai trò soái hạm, thay thế tàu tuần dương tên lửa Moskva lớp Slava chế tạo từ thời Liên Xô.

Chiếc tàu sân bay trực thăng này sẽ đóng tại Sevastopol. Hiện tại cơ sở hạ tầng cho việc tiếp nhận tàu Mitrofan Moskalenko đang được chuẩn bị tại Vịnh Sevastopol, công việc tiến hành theo đúng kế hoạch, việc vận hành bến tàu sẽ diễn ra trùng với thời điểm con tàu ​​đến nơi đóng quân.

"(...) soái hạm Mitrofan Moskalenko sẽ thay thế cho chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral thứ hai mang tên Sevastopol mà Pháp đã từ chối bàn giao", hãng thông tấn TASS trích dẫn nguồn tin giấu tên trong Hải quân Nga.

Tàu sân bay trực thăng Mitrofan Moskalenko sẽ thay thế tuần dương hạm Moskva trong vai trò soái hạm Hạm đội Biển Đen.

Tàu sân bay trực thăng Mitrofan Moskalenko sẽ thay thế tuần dương hạm Moskva trong vai trò soái hạm Hạm đội Biển Đen.

Việc đặt ky đóng mới hai chiếc LHD Dự án 23900 diễn ra vào ngày 20 tháng 7 năm 2020 tại nhà máy đóng tàu Zaliv ở Kerch. Các con tàu được đặt tên là Ivan Rogov và Mitrofan Moskalenko.

Những chiếc LHD này được phát triển bởi Phòng thiết kế Zelenodolsk. Cặp tàu đổ bộ tấn công nói trên sẽ có lượng choán nước 30 nghìn tấn. Mỗi tàu sân bay trực thăng có khả năng chở 16 máy bay lên thẳng và khoảng 1.000 lính thủy đánh bộ trên tàu. Ngoài ra khoang ngập nước có thể mang theo 4 tàu đệm khí phục vụ tác chiến đổ bộ.

Chúng ta cần nhớ lại rằng trước đó những cái tên Mitrofan Moskalenko và Ivan Rogov được trao cho các tàu đổ bộ cỡ lớn của Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Dự án 1174 Rhino, hiện tại các tàu trên đã ngừng hoạt động.

So sánh với tuần dương hạm lớp Slava cũ kỹ thì rõ ràng tàu sân bay trực thăng Dự án 23900 xứng đáng hơn cho vai trò soái hạm khi có lượng giãn nước lớn và hiện đại hơn nhiều.

Hà Nội
79%
19°C
Tốt
45 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:03:02 18/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tùng Dương / Báo Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/soai-ham-moi-cua-ham-doi-bien-den-vuot-troi-tau-moskva-3440291/