Khi những người biểu tình được đào tạo, họ sẽ trở về thành phố của họ và truyền lại kiến thức cho những người biểu tình khác.

Hàng chục tân binh có vũ trang bò dọc theo một con đường đầy bụi, tiếng những con ve sầu át đi những âm thanh khi họ tiếp cận mục tiêu là một ngôi làng nhỏ trong rừng rậm Myanmar.

Kịch bản phục kích là giả tưởng nhưng mối đe dọa mà họ đang gặp phải là có thật. Mục tiêu lớn nhất đối với họ là chính quyền quân sự hiện đang nắm quyền từ sau cuộc đảo chính ở Myanmar vào ngày 1/2.

Nhiều người trong số những người đã trốn vào rừng rậm là thành viên của Phong trào Bất tuân dân sự (CDM) - tổ chức với người dân từ mọi ngành nghề, bao gồm cả y tế và giáo viên cũng như các kỹ sư và công nhân nhà máy, đình công để lên tiếng chống lại cuộc đảo chính.

Hiện tại, những người dân này muốn biết cách tự vệ trước quân đội Myanmar. Trong nhiều ngày qua, các nguồn tin cho biết quân đội Myanmar tiếp tục bắn chết người trên đường phố, sử dụng lựu đạn và súng cối nhằm vào chính công dân Myanmar, săn lùng những người bị truy nã vào ban đêm và đột kích vào các ngôi nhà.

Sợ lựu đạn và súng cối của quân đội: Dân biểu tình Myanmar đổ xô học bắn súng, có thể học cả chế tạo bom - Ảnh 1.

Vì vậy, họ đã đi đến các vùng biên giới, đến các khu vực do các nhóm vũ trang dân tộc kiểm soát - những người đã chiến đấu với quân đội, chính quyền trung ương và tấn công lẫn nhau để giành quyền tự chủ trong suốt 70 năm qua - để được dạy cách bắn súng.

Thiếu tướng Nerdah Bo Mya là tham mưu trưởng của Tổ chức Phòng vệ Quốc gia Karen (KNDO), một trong hai cánh vũ trang của Liên minh Quốc gia Karen (KNU), nhóm phiến quân lâu đời nhất Myanmar tuyên bố bảo vệ người dân tộc thiểu số Karen và lãnh thổ của họ ở đông nam bang Karen.

Ông đứng đầu một chương trình đào tạo cơ bản miễn phí. Ông nói: "Đây là trách nhiệm để bảo vệ mạng sống. Nếu chúng ta không huấn luyện họ, ai sẽ giúp họ?".

Theo nhóm vận động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), các hành vi bạo lực đã khiến hơn 760 người chết từ sau cuộc đảo chính tới nay.

Nerdah Bo Mya cho biết không ai trong số 200 người biểu tình chống đảo chính mà ông huấn luyện đã từng cầm súng. Nhiều người vẫn đang học đại học. "Họ còn khá trẻ, khoảng 24, 25 tuổi, một số là y tá và một số bác sĩ và nhân viên y tế," ông nói.

Ngoài việc được hướng dẫn cách sử dụng vũ khí, những người này được chuẩn bị cho những trở ngại về thể chất khi chiến đấu, được dạy các kỹ thuật sơ cứu và dạy bắn súng cơ bản.

KNDO không phải là nhóm dân tộc vũ trang duy nhất cung cấp chương trình đào tạo cho thành viên CDM. Đoạn video từ một số khu vực dân tộc cho thấy các tân binh hô vang các khẩu hiệu, chẳng hạn như "vì nhân dân", "tự do của chúng tôi" và "độc lập của chúng tôi."

Cơ quan quân sự chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNN về các trại này. Tuy nhiên, vào ngày 4/5, giới lãnh đạo quân đội đã đăng tải trên tờ New Light của nhà nước Myanmar kêu gọi những người dân hiện đang ở các khu vực dân tộc thiểu số hoặc ra nước ngoài trở về nhà.

Sợ lựu đạn và súng cối của quân đội: Dân biểu tình Myanmar đổ xô học bắn súng, có thể học cả chế tạo bom - Ảnh 2.

Huấn luyện cơ bản cho người biểu tình chống đảo chính

Khi những người biểu tình được đào tạo, họ sẽ trở về thành phố của họ và truyền lại kiến thức cho những người biểu tình khác.

Một thanh niên 18 tuổi, từng tham gia biểu tình ở thành phố Bago vào tháng trước khi hàng chục người bị quân đội giết chết, cho biết nhiều đồng đội của cậu đã đến các khu vực của người dân tộc thiểu số để huấn luyện. Cậu ở lại vì mục đích khác.

Yêu cầu giấu tên vì sự an toàn của mình, thanh niên này nói: "Chúng tôi có hai nhóm, một bảo vệ khu phố và một nhóm khác đã đi đào tạo và họ sẽ quay lại và dạy chúng tôi những gì họ đã học được."

Nerdah Bo Mya thừa nhận đây là cuộc chiến rất đơn độc trên đường phố Myanmar.

"Chúng tôi nói với họ rằng họ phải khôn ngoan và chúng tôi phải chiến đấu bằng cái đầu chứ không phải bằng trái tim", ông nói và thừa nhận rằng Tatmadaw (quân đội Myanmar) là một lực lượng chiến đấu được đào tạo bài bản.

Nerdah Bo Mya cho biết các thành viên CDM cần vũ khí để có cơ hội chống lại Tatmadaw, nhưng không cho biết liệu nhóm của ông có cung cấp hay không - hay việc chế tạo bom có phải là một phần của khóa học hay không.

Ông chỉ trích Trung Quốc và Nga đã tạo điều kiện cho giới lãnh đạo quân sự, nói rằng phần còn lại của thế giới cần ủng hộ phong trào CDM, nhất là Mỹ. Trung Quốc và Nga là những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất và lớn thứ hai cho Myanmar.

Cả hai đã đồng ý với các nghị quyết của Liên hợp quốc lên án bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa nhưng không lên án cụ thể cuộc đảo chính và đã chống lại lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với đất nước.

Nerdah Bo Mya nói rằng những người biểu tình chống đảo chính lo lắng cộng đồng quốc tế sẽ quên họ, nói: "Tất cả họ đều trông đợi chính phủ Mỹ vì dân chủ và tự do. Nếu Trung Quốc và Nga có thể nhắm mắt làm ngơ trước chế độ quân sự, tại sao Mỹ không thể giúp những người đang đấu tranh cho tự do và dân chủ ở Myanmar".

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn lên án bạo lực đang được sử dụng chống lại những người biểu tình và đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo quân đội và một số doanh nghiệp do quân đội đứng đầu.

Hà Nội
66%
32°C
Trung Bình
81 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:25:03 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tất Đạt / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/so-luu-dan-va-sung-coi-cua-quan-doi-dan-bieu-tinh-myanmar-do-xo-hoc-ban-sung-co-the-hoc-ca-che-tao-bom-161210605184847204.htm