Chủ đầu tư khai thác quả đồi "khủng" có nhiều vi phạm rồi phớt lờ, không thực hiện nghiêm túc việc khắc phục, buộc UBND huyện Tân Phú, Sở NN&PTNT tỉnh phải "cầu cứu", chờ UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, xử lý.

Quả đồi khai thác lộ nhiều vi phạm khi nằm sát nhà dân, cạnh Quốc lộ 20.

Quả đồi khai thác lộ nhiều vi phạm khi nằm sát nhà dân, cạnh Quốc lộ 20.

Sau nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt (chủ đầu tư khai thác dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn) xử lý các vi phạm nhưng bị phớt lờ, UBND huyện Tân Phú vừa đã ký văn bản "cầu cứu", báo cáo các vi phạm của chủ đầu tư lên UBND tỉnh Đồng Nai chờ xử lý.

Theo báo cáo UBND huyện Tân Phú, ngày 30/3, UBND huyện tổ chức kiểm tra quả đồi Phú Sơn ghi nhận, hiện nay Công ty Minh Minh Đạt đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương Mại Việt Khoa thực hiện cắm mốc ranh giới phạm vi dự án giai đoạn 3 gồm 17 mốc, từ mốc số 27 đến mốc số 43. Trong đó, 11 mốc bê tông và 6 mốc gỗ (6 mốc gỗ chưa thực hiện cắm mốc bê tông) là chưa đúng theo yêu cầu.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, công ty đã thực hiện không đúng theo hồ sơ thiết kế của dự án đã được thẩm định, phê duyệt và vượt ngoài ranh mốc của dự án gây mất an toàn cho khu vực. Chưa thuê đơn vị giám sát độc lập, đơn vị tư vấn thiết kế chưa tham gia giám sát dự án.

Về vấn đề dự án liên quan đến đất dự án nằm trong quy hoạch 3 loại rừng, Công ty Minh Minh Đạt chưa thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện tại kết luận.

"Trong quá trình thực hiện dự án, UBND huyện đã nhiều lần chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện nghiêm túc. Việc xử lý vi phạm vượt thẩm quyền của huyện. UBND huyện kính đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý", báo cáo của UBND huyện do ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú nêu rõ.

Toàn cảnh khai thác quả đồi có nhiều vi phạm mà UBND huyện Tân Phú phải "cầu cứu" UBND tỉnh Đồng Nai.

Trong khi đó, báo cáo lên UBND tỉnh Đồng Nai vào đầu tháng 4, Sở NN&PTNT tỉnh nêu thêm, tiến độ thực hiện dự án của Công ty Minh Minh Đạt chậm và kéo dài. Đến thời điểm hiện tại mới xử lý được 10.000 m3 đất, trong khi đó tổng dự án là gần 200.000 m3 đất, thời hạn dự án từ 2019-2021 là kết thúc.

Về quá trình khai thác, Sở ghi nhận, biện pháp thi công của nhà thầu chưa thực hiện theo thiết kế được duyệt. Chủ đầu tư chưa có đơn vị tư vấn giám sát thi công; chưa có bảng công khai công trình tại khu vực thi công; chưa bố trí người hướng dẫn giao thông trong quá trình vận chuyển đất từ công trình ra đường Quốc lộ 20; chưa cắm biển báo nguy hiểm tại những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao mà chưa triển khai thi công (đoạn 1, 2).

Trận mưa ngày 21/3 kéo theo các khối đất tràn ra Quốc lộ 20.

Trận mưa ngày 21/3 kéo theo các khối đất tràn ra Quốc lộ 20.

Các máy múc đào sâu chân quả đồi không theo đúng thiết kế được duyệt.

Các máy múc đào sâu chân quả đồi không theo đúng thiết kế được duyệt.

"Qua phản ánh của báo chí, Sở tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra đôn đốc nhà đầu tư khắc phục những tồn tại, đồng thời tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý", báo cáo do ông Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở nêu rõ.

Liên quan vi phạm tại quả đồi Phú Sơn, UBND huyện Tân Phú đã yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt dừng khai thác quả đồi, chờ UBND tỉnh "chốt" phương án xử lý.

Trong báo cáo gửi lên Phòng TN&MT huyện Tân Phú, Công ty Minh Minh Đạt đã giải thích về các vi phạm.

Cụ thể, về việc thi công vượt ngoài ranh mốc của dự án và sai thiết kế, do hiện trạng đồi đất ban đầu nằm sát quốc lộ, có mặt dựng đứng cao tầm 50 m và không có đường dẫn lên đỉnh đồi. Công ty đã thi công từ mép đường vào phía trong chân đồi 50m để tạo mặt bằng làm nơi dừng đỗ và quay đầu xe. Đồng thời, từ đây làm con đường xoắn ốc lên đỉnh đồi để thi công bạt mái taluy. Tuy nhiên, địa chất khá mềm nên quá trình thi công rất khó khăn, những đoạn đường dẫn lên trên đỉnh đã tạo được lại sụp xuống, do đó đơn vị thi công vừa dọn dẹp đất sạt dưới chân vừa tiếp tục thi công tạo đường lên để bạt mái taluy theo thiết kế. Quá trình lặp lại nhiều lần dẫn đến việc thi công lấn sâu vào trong và lấn ra ngoài ranh dự án ở một số cột mốc từ 29-40. Đến nay, công ty đang khắc phục và tăng cường thêm các phương tiện máy móc ở công trường để đẩy nhanh tiến độ thi công tạo taluy theo như bản vẽ thiết kế.

Về biện pháp an toàn cho người dân sinh sống tại địa phương, đại diện công ty khẳng định đã chuẩn bị sẵn bảng, đèn tín hiệu cảnh báo hai đầu đường Quốc lộ 20 đoạn qua khu vực dự án; chủ động bố trí người canh trực ở công trường trong những ngày mưa bão; sẵn sàng nhân lực và các phương tiện cơ giới để xử lý nhanh chóng và kịp thời khi có hiện tượng mưa trôi đất xuống quốc lộ.

Nói về báo cáo giải thích này, ông Nguyễn Hữu Ký - Chủ tịch UBND huyện Tân Phú cho rằng, nội dung báo cáo này không nói lên hết các vấn đề...

Trong khi đó, báo cáo về các vi phạm của đơn vị khai thác quả đồi Phú Sơn lên UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Tân Phú khẳng định, công ty này không nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của UBND huyện để vi phạm tái diễn kéo dài.

Hà Nội
80%
31°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:45:02 02/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Tuấn / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/xa-hoi/so-huyen-cau-cuu-cho-ubnd-tinh-dong-nai-chi-dao-xu-ly-vu-lo-hang-loat-vi-pham-qua-doi-khung-20210406104858397.htm