Sau khi nhận lệnh điều động từ Bộ Quốc phòng, 130 người gồm giảng viên, học viên năm cuối của Học viện Quân y đã lên đường giúp tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19.

Trao đổi với Zing, thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện Quân y, cho biết một lượng lớn quân số và khí tài của học viện do ông chỉ huy đã đến tỉnh Bắc Giang trong đêm 16/5 để chi viện chống dịch cho địa phương này.

"Hôm qua, chúng tôi nhận lệnh của thủ trưởng Bộ Quốc phòng lúc 17h thì đến 19h đã tập hợp đủ quân số và lên đường. Sinh viên xung phong rất đông nhưng chúng tôi ưu tiên các em năm cuối", thiếu tướng Lương nói và cho biết các sinh viên đã phải gác lại kế hoạch thi học kỳ để lên đường chống dịch.

Trong đợt hành quân này, Học viện Quân y điều động 9 xe chở quân; 2 xe cứu thương, 3 xe tải nhẹ, 5 xe container chở thiết bị của 2 phòng xét nghiệm, một nhà bạt chuyên dụng của bệnh viện dã chiến.

130 người được điều động trong đợt hành quân đầu tiên gồm 65 sinh viên, còn lại là giảng viên, kỹ thuật viên. Họ được chia thành 20 tổ lấy mẫu, 2 tổ xét nghiệm, một tổ thu gom mẫu.

"Thời buổi chống dịch như chống giặc, bộ đội cứ lệnh là đi. Tôi gom mấy bộ quần áo, nhấc máy gọi zalo 'vợ ơi mình đi nhé' thế là được rồi", thiếu tướng Lương kể lại thời điểm đưa quân chi viện từ Hà Nội lên Bắc Giang.

Học viên năm cuối Học viện Quân y trước giờ hành quân đến Bắc Giang. Ảnh: Fanpage Học viện Quân y.

Học viên năm cuối Học viện Quân y trước giờ hành quân đến Bắc Giang. Ảnh: Fanpage Học viện Quân y.

Đứng trước các sinh viên năm cuối, ông Lương đọc mệnh lệnh hành quân và động viên tinh thần chiến sĩ. Ngoài ra, lãnh đạo học viện yêu cầu các học viên phải thực hiện chuẩn xác kỹ thuật y khoa để tránh lây nhiễm cho chính mình.

"Các em đã được trang bị kiến thức y học, giờ đi chống dịch thì cũng như một đợt thực hành. Về các thao tác kỹ thuật thì có lớp đã học, có lớp chưa được học, nhưng đến đó tập huấn gấp rồi sẽ thực hành ngay", lãnh đạo học viện chia sẻ.

Khi đến nơi đóng quân tại trung đoàn 831 (tỉnh đội Bắc Giang), các xe container to hơn cổng doanh trại khiến việc đưa khí tài vào gặp nhiều khó khăn. 3h30 ngày 17/5, quân số và máy móc của Học viện Quân y mới kết thúc quá trình hành quân.

Đến chiều cùng ngày, cả đoàn đã ổn định nơi đóng quân và bắt đầu đưa các tổ đi lấy 12.300 mẫu xét nghiệm tại huyện Yên Dũng. Theo sự thống nhất với Sở Y tế Bắc Giang, đoàn của Học viện Quân y sẽ đảm nhận khâu xét nghiệm cho các khu công nghiệp trên địa bàn huyện.

Dự kiến trong ngày mai, thêm 70 học viên Học viện Quân y sẽ được điều động đến Bắc Giang để lập thêm một tổ xét nghiệm nữa.

Tính đến trưa 17/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 350 ca mắc Covid-19 và trở thành địa phương có số bệnh nhân lớn nhất cả nước trong đợt bùng phát lần này.

Địa phương này đang phải đối mặt với 2 ổ dịch lớn tại Công ty TNHH ShinYoung (Khu công nghiệp Vân Trung) và Công ty TNHH Hosiden Việt Nam "Khu công nghiệp Quang Châu). Tổng số F1 đang phải cách ly ở hai công ty này là trên 8.000 người.

Hà Nội
74%
30°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
28°C
Trung Bình
84 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 09:45:02 24/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Tân / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/sinh-vien-quan-y-hoan-thi-hoc-ky-hanh-quan-den-bac-giang-trong-dem-post1216484.html