ĐH Công nghiệp TP.HCM điều chỉnh giờ vào lớp buổi sáng từ năm học tới bắt đầu lúc 6h30, sớm hơn hiện tại 30 phút. Sự điều chỉnh này gây ra nhiều tranh cãi từ sinh viên.

Ngày 26/6, ĐH Công nghiệp TP.HCM thông báo giờ học và thi các môn lý thuyết và thực hành mới được áp dụng từ học kỳ I, năm học 2020-2021.

Theo đó, giờ vào lớp tiết 1 thay đổi thành 6h30, thay vì từ 7h như quy định hiện tại. Thời gian kết thúc buổi học sáng (tiết 6) lúc 11h40 thay vì 11h20 như hiện nay. Giữa buổi, sinh viên sẽ được nghỉ giải lao 10 phút.

Giờ học lý thuyết và thực hành được áp dụng từ năm học tới của ĐH Công nghiệp TP.HCM. Ảnh: Chụp màn hình.

Giờ học lý thuyết và thực hành được áp dụng từ năm học tới của ĐH Công nghiệp TP.HCM. Ảnh: Chụp màn hình.

Ngay sau khi thông báo được đưa ra, nhiều sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM bày tỏ sự phản đối với giờ học mới và mong nhà trường sắp xếp lại.

Bạn Hoàng Huy, sinh viên khoa Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, cho biết bạn và nhiều sinh viên khác khó có thể đến lớp đúng giờ vì nhà cách xa trường, quanh trường thường xuyên kẹt xe giờ cao kiểm. Chưa kể, khu gửi xe trong trường cũng bị kẹt khi đông sinh viên. Những hôm phải học ở tầng 13, 14, sinh viên phải chờ thang máy rất lâu hoặc đi thang bộ mất nhiều thời gian.

Tương tự, bạn Thanh Tùng, sinh viên năm thứ ba, cho rằng không phải sinh viên nào cũng ở ký túc xá hoặc trọ gần trường. Với khung thời gian học như thông báo, những bạn ở quận 7, huyện Hóc Môn, Bình Chánh như Tùng phải di chuyển rất vất vả.

"Vào học 6h30 cũng được nhưng trường nên mở rộng khu gửi xe. Hiện tại chờ gửi xe vào trường đã mất 30 phút, cộng thêm thời gian từ nhà đến trường, sinh viên không biết phải dậy từ mấy giờ để kịp học", bạn Phạm Trà nói.

Ngược lại, nhiều sinh viên khác cho rằng giờ học thay đổi, sinh viên cần chủ động, thích nghi, không thể đổ lỗi do nhà xa, kẹt xe.

"Sau này ra trường đi làm, công ty ở xa, quy định giờ làm như vậy, mấy bạn lên hỏi lãnh đạo giải quyết cho nhà xa hay sao? Đó là quy định chung rồi. Ở xa các, bạn có nhiều cách giải quyết, thuê phòng trọ gần trường chẳng hạn", bạn Thanh Trần bình luận.

Chiều 26/6, trao đổi với Zing, PGS Lê Văn Tán, Phó hiệu trưởng ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết trường đẩy giờ học tiết 1 buổi sáng lên sớm hơn 30 phút nhằm tránh kẹt xe ở khu vực xung quanh trường (gần trường có một trường THCS và một trường mầm non).

PGS Tán cho rằng mặc dù khung giờ học mới có thay đổi so với hiện nay, buổi sáng sinh viên phải vào lớp sớm, nhưng các em vẫn có thể thích nghi và áp dụng được. Đây không phải lần đầu trường áp dụng vào tiết một từ 6h30.

"Trước đây cũng có năm trường áp dụng giờ vào lớp buổi sáng là 6h30, sinh viên vẫn học bình thường. Sau đó, trường điều chỉnh lên 7h, sắp tới quay lại là 6h30. Tùy theo tình hình mỗi năm, trường điều chỉnh giờ học cho phù hợp", Phó hiệu trưởng nhà trường nói.

Ông cho hay khung thời gian này đã ban hành và sẽ không thay đổi, ít nhất trong năm học tới. Sau đó, tùy tình hình, nếu cần thay đổi nhà trường sẽ có điều chỉnh.


Hà Nội
88%
28°C
Trung Bình
60 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
32 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 02:05:02 03/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Nhật / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/sinh-vien-dh-cong-nghiep-tphcm-tranh-cai-viec-vao-lop-tu-6h30-post1100426.html