Surigae là cơn bão đầu tiên trong năm 2021 đạt trạng thái siêu bão, JTWC cho hay.

Theo tin tức dự báo thời tiết cập nhật lúc 1 giờ sáng ngày 19/4 của AccuWeather (Mỹ), bão Surigae đã đạt trạng thái "siêu bão", với sức gió mạnh nhất đạt 222 km/h, gió giật mạnh 269 km/h. Bão di chuyển rất nhanh với tốc độ 9 km/h theo hướng tây bắc.

Như vậy, tính đến 1 giờ sáng ngày 19/4, siêu bão Surigae trở thành siêu bão cấp 4 (theo thang đo bão Đại Tây Dương Saffir-Simpson của phương Tây).

Các chuyên gia thời tiết của AccuWeather nhận định, Surigae là cơn bão đầu tiên của mùa bão 2021 tại lưu vực Thái Bình Dương. Đồng thời, Surigae trở thành hệ thống nhiệt đới đầu tiên trong năm 2021 đạt trạng thái siêu bão, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC).

Vào một thời điểm vào sáng Chủ nhật ngày 18/5, sức mạnh của bão Surigae tương đương với siêu bão cấp 5 trên Thang gió bão Saffir-Simpson. Cơn bão sau đó đã trở lại tương đương với siêu bão cấp 4, và vẫn được chuyên gia nhận định là một cơn bão lớn.

Siêu bão Surigae tấn công nước nào?

Hiện các nhà khí tượng học của AccuWeather cảnh báo rằng cơn bão mạnh này có thể mang đến những tác động nguy hiểm cho miền đông Philippines.

Cơn bão Surigae được đặt tên Bising ở Philippines sau khi nó đi vào khu vực do Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) theo dõi.

Cơn bão bắt đầu tấn công miền đông Philippines vào cuối ngày thứ Bảy 17/4 khi các dải mưa bên ngoài tiến đến Visayas. Nhà khí tượng học Tony Zartman của AccuWeather cho biết Surigae được dự báo sẽ quét qua miền đông Philippines vào đầu tuần này khi nó ở ngay ngoài khơi.

Mắt bão lớn của siêu bão Surigae. Nguồn: CIRA / RAAMB.

Mắt bão lớn của siêu bão Surigae. Nguồn: CIRA / RAAMB.

Vào sáng Chủ nhật, theo giờ địa phương, Thống đốc Catanduanes Joseph Cua đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc đối với những cư dân sống gần bờ biển, bờ sông và các khu vực dễ xảy ra sạt lở đất ở tỉnh Catanduanes.

Tất cả các chuyến bay đến và đi đã bị hủy tại sân bay thành phố Tacloban, nằm trên đảo Leyte của miền trung Philippines, khi mưa và gió lớn từ cơn bão bắt đầu ập xuống khu vực này. Không có thiệt hại đã được báo cáo vào tối thứ Bảy, theo giờ địa phương.

Mức độ ảnh hưởng mà bão Surigae có thể gây ra đối với miền đông Philippines sẽ phụ thuộc vào thời điểm cơn bão kéo về phía bắc bởi một hệ thống bão phi nhiệt đới ở phía đông Trung Quốc và Nhật Bản vào cuối tuần này.

Siêu bão hiện đang bắt đầu di chuyển nhiều hơn về phía bắc, theo dõi chỉ đủ gần để mưa lớn nhất và gió mạnh có thể đến các đảo Samar, Catanduanes và vùng xa phía đông nam Luzon ở miền đông Philippines.

Lượng mưa được dự báo sẽ lên tới 200-300 mm ở phía đông Visayas và đông nam Luzon cho đến hết thứ Tư ngày 21/4. Điều này có thể dẫn đến lũ quét và mối đe dọa lở đất trên toàn khu vực. Trên toàn bộ phần còn lại của miền đông Philippines, dự kiến ​​sẽ có mưa 50-100 mm.

Gió mạnh có thể gây ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng tại nhiều khu vực miền đông Philippines. Thậm chí, còn gây mất điện trên diện rộng.

Tham khảo: AccuWeather, Rappler

Hà Nội
56%
32°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Trung Bình
78 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:55:02 18/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trang Ly / Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/sieu-bao-dau-tien-cua-nam-2021-manh-khung-khiep-ap-sat-bien-dong-bao-tan-cong-nuoc-nao-162211904084642339.htm