Các cơ sở giáo dục ở Đà Nẵng chỉ được ký hợp đồng vận chuyển với đơn vị kinh doanh vận tải đã được cấp giấy phép theo quy định.

Ngày 19/9, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý bảo đảm an toàn giao thông đối với ôtô đưa đón học sinh trên địa bàn.

Lãnh đạo Đà Nẵng giao sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng ôtô phải lựa chọn đơn vị kinh doanh vận tải đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Các trường có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ đối với hoạt động đưa đón học sinh, sinh viên của đơn vị mình.

Các cơ sở giáo dục đào tạo chỉ được ký hợp đồng vận chuyển với các đơn vị kinh doanh vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định. Phương tiện phải đảm bảo về niên hạn sử dụng, đăng kiểm và được cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải theo quy định.

Sau vụ việc thương tâm xảy ra tại trường Gateway, Hà Nội, khiến một học sinh tử vong, công tác đưa đón học sinh được các trường đặc biệt lưu ý. Ảnh: Duy Hiệu.

Sau vụ việc thương tâm xảy ra tại trường Gateway, Hà Nội, khiến một học sinh tử vong, công tác đưa đón học sinh được các trường đặc biệt lưu ý. Ảnh: Duy Hiệu.

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải tuân thủ quy định về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách, duy trì trật tự, hướng dẫn học sinh thực hiện các kỹ năng an toàn.

Sở GD&ĐT thống kê danh sách ôtô thường xuyên đưa đón học sinh đến trường của các đơn vị vận tải, gửi về Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng và các cơ quan chức năng để theo dõi, kiểm tra.

Công an thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

Trước đó, ngày 12/9, một số phụ huynh (xin giấu tên) phản ánh với Zing.vn về việc trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng yêu cầu cha mẹ học sinh ký vào bản cam kết ủy quyền đón con tại địa điểm trả xe buýt.

Phần sau của bản cam kết có ghi: "Bằng việc ký xác nhận này, tôi (phụ huynh) xác nhận miễn trừ trách nhiệm đối với đội ngũ quản lý và nhân viên xe buýt trường Quốc tế Singapore trong mọi trường hợp rủi ro có thể xảy ra".

Nhiều phụ huynh nói dòng chữ "miễn trừ trách nhiệm khi rủi ro xảy ra" trong bản cam kết, khiến họ bức xúc.

Một lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng nói mới biết thông tin báo chí phản ánh về vụ này. Ngành giáo dục Đà Nẵng sẽ xác minh, kiểm tra và nếu thông tin phụ huynh là đúng, đơn vị sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.


Hà Nội
70%
31°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
31°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:30:03 08/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đoàn Nguyên / Tri Thức Trực Tuyến