Kết quả kinh doanh thấp hơn dự kiến nên MWG sẽ không chia cổ phiếu thưởng ESOP như mọi năm, cấp quản lý bị mất nguồn thu hàng nghìn tỷ đồng.

Trong tài liệu họp cổ đông thường niên mới công bố, Công ty Đầu tư Thế giới Di động (MWG) thông báo không phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) do kết quả kinh doanh thấp hơn kỳ vọng.

Năm ngoái, ông lớn ngành bán lẻ ghi nhận doanh thu hơn 133.400 tỷ, giảm 8% so với năm 2021 và chỉ thực hiện 95% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 4.102 tỷ, giảm 16% và chỉ bằng 65% kế hoạch cả năm.

Điều kiện để doanh nghiệp thực hiện phát hành ESOP được đưa ra khi tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đạt từ 10% trở lên. Đây là lần đầu đội ngũ quản lý mất đi khoản thưởng lớn sau gần một thập kỷ tăng trưởng cao của doanh nghiệp.

Thưởng ESOP là nguồn thu đáng kể cho lãnh đạo Thế Giới Di Động trong những năm gần đây. Chẳng hạn, năm ngoái công ty phát hành 19,2 triệu cổ phiếu thưởng cho 567 nhân sự quản lý chủ chốt với giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu, tức mỗi người nhận khoảng gần 34.000 cổ phiếu thưởng.

Với giá cổ phiếu thời điểm đó ở mức 3 chữ số (tức khoảng 100.000-150.000 đồng/cổ phiếu) thì lượng cổ phiếu ESOP này có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

ESOP từng là câu chuyện nóng trong mỗi kỳ họp cổ đông của MWG khi nhiều nhà đầu tư cho rằng khối lượng phát hành quá nhiều là không công bằng với cổ đông bên ngoài, làm tăng vấn đề pha loãng cổ phần và giảm giá trị đầu tư.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài từng nhấn mạnh ESOP có ý nghĩa sẽ giúp cả tập thể có động lực phấn đấu và nỗ lực vì tập đoàn. Ông khẳng định vẫn sẽ ủng hộ chính sách này bởi với vị trí là người lãnh đạo và là cổ đông lớn nhất tại đây, ông hiểu chính sách này đang đem lại điều gì cho tập thể và đem lại gì cho MWG.

Đương nhiên cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 4 năm là một phương pháp giữ chân nhân tài. Sau mỗi năm, người lao động được nhận ESOP mới được quyền chuyển nhượng 25% tổng số cổ phiếu đã được thưởng, nếu nghỉ việc sẽ phải bán lại phần cổ phiếu ESOP với giá chỉ đúng 10.000 đồng.

Vị này từng thẳng thắn nói rằng nếu một ngày nào đó chính sách ESOP không được thông qua thì hiệu quả kinh doanh của công ty có vấn đề.

Vấn đề kinh doanh của MWG không chỉ suy giảm trong năm 2022 mà còn gặp nhiều thách thức trong năm 2023, do đó lãnh đạo tập đoàn này cũng đang lên kế hoạch tài chính khá thận trọng.

MWG đặt ra mục tiêu doanh thu thuần 135.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỷ đồng, lần lượt tăng nhẹ ở mức 1% và 2% so với kết quả thực hiện năm 2022. Kế hoạch lập ra dựa trên giả định sức mua sẽ có sự hồi phục tích cực từ quý III.

Thế Giới Di Động cho biết kết quả sơ bộ về sức mua điện thoại, điện máy đang giảm mạnh hơn so với dự báo của doanh nghiệp trong các tháng đầu năm.

Tâm lý thận trọng trong quyết định chi tiêu đối với các sản phẩm giá trị cao đang diễn ra ngay cả với nhóm khách hàng trung - cao cấp do suy giảm niềm tin tiêu dùng trước những thách thức của nền kinh tế. Trong khi đó, nhóm khách hàng thu nhập thấp cũng khó khăn hơn trong việc tiếp cận vay tiêu dùng qua hình thức trả góp.

Mục tiêu của chuỗi Điện Máy Xanh và Thế giới Di động theo đó là duy trì doanh thu, tối ưu danh mục hàng hoá. MWG cũng nhấn mạnh, biên lợi nhuận hai chuỗi này sẽ thấp hơn do sức mua yếu và Công ty tiếp tục triển khai các chương trình khuyến mãi.

Phân khúc hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh và dược phẩm cũng xảy ra xu hướng tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu thông qua việc lựa sản phẩm cùng công dụng với mức giá thấp hơn. Bách Hoá Xanh đã hoàn thành công cuộc tái cấu trúc, năm 2023 sẽ tiến hành thay đổi cách thức vận hành kho, tăng giá trị giỏ hàng…

Hà Nội
65%
24°C
Xấu
158 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
27°C
Trung Bình
69 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 09:09:03 23/03/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huy Lê / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/sep-the-gioi-di-dong-mat-khoan-thuong-hang-nghin-ty-dong-tu-esop-post1413056.html