Theo dự kiến, ngày 11/12 tới, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử kín vụ án ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và đồng phạm về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: LĐO.

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: LĐO.

Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó Chánh toà hình sự TAND TP Hà Nội. Theo thông báo, phiên toà sẽ được xét xử kín với ông Nguyễn Đức Chung và ba bị cáo khác về tội danh trên.

Trao đổi với Lao Động, thẩm phán Trương Việt Toàn cho hay, mặc dù xét xử kín vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước trên với các bị cáo, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung, song khi tuyên án sẽ công khai. Phóng viên được tham dự để nghe tuyên án với ông Nguyễn Đức Chung và các bị cáo khác.

Liên quan đến việc xét xử kín vụ án trên, ông Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, xét xử kín áp dụng trong những trường hợp đặc biệt cần giữ gìn bí mật nhà nước hoặc giữ gìn đạo đức xã hội nhưng phải tuyên án công khai. Xét xử kín có nghĩa là không phải mọi người đều có quyền tham dự như trong trường hợp công khai.

Ngoài Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng cần thiết khác, không một ai được ở lại phòng xét xử để dự thính, theo dõi diễn biến phiên tòa trong thời gian xét xử kín.

Những người này chỉ có thể trở lại phòng xét xử để nghe tuyên án công khai nếu là xét xử kín toàn bộ vụ án, hoặc được trở lại phòng xét xử sau khi kết thúc phần xét xử kín của vụ án để tiếp tục dự thính, theo dõi việc xét xử công khai.

Theo luật sư Trương Anh Tú, việc xét xử kín nếu nhằm đảm bảo lợi ích của đương sự, bị cáo hay lợi ích của nhà nước thì việc xét xử kín là rất cần thiết.

Cụ thể tại Điều 103 Hiến pháp 2013 quy định: Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, Tòa án nhân dân có thể xét xử kín.

Ngoài ra, các trường hợp phải xét xử kín được quy định cụ thể tại Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015: Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.

Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Tuy nhiên, kết quả vụ án cũng sẽ được công khai cho người dân được biết.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung và vợ được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án "Buôn lậu"; "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng"; "Rửa tiền"; "Vi phạm quy định về đấu thầu" xảy ra tại Công ty TNHH TM và DV Nhật Cường và một số đơn vị liên quan (Công ty Nhật Cường).

Ông Nguyễn Đức Chung đã nhờ ông Phạm Quang Dũng, cán bộ Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an (Cục Cảnh sát kinh tế), người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 7/2019- 6/2020, ông Dũng đã nhiều lần thu thập, chiếm đoạt được tài liệu có liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Kết quả điều tra cho thấy, có đủ căn cứ xác định, 3 lần ông Dũng chuyển 12 tài liệu của vụ án Công ty Nhật Cường cho ông Nguyễn Đức Chung. Trong đó có 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ "Mật".

Hà Nội
66%
30°C
Xấu
153 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
30°C
Tốt
17 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:55:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Việt Dũng / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/se-tuyen-an-cong-khai-vu-an-ong-nguyen-duc-chung-chiem-doat-tai-lieu-bi-mat-858504.ldo