Không chỉ trường Gateway, một số cơ sở giáo dục ở Hà Nội cũng chủ động bỏ danh xưng quốc tế.

Ghi nhận sau sự việc bé trai 6 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe ôtô, Trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) hiện đã bỏ danh xưng quốc tế trên website của mình.

Website của trường Gateway đã bỏ danh xưng "quốc tế", nhưng vẫn để là "International" trong tên gọi bằng tiếng anh. Ảnh chụp màn hình.

Website của Trường Gateway đã bỏ danh xưng quốc tế, nhưng vẫn để là "International" trong tên gọi bằng tiếng Anh. Ảnh chụp màn hình.

Theo đó, từ tên gọi Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway như trước đây, trường này chuyển sang tên Trường phổ thông liên cấp Gateway. Tuy vậy, trong một số bài viết của trường, điển hình như "Cập nhật kết quả họp phụ huynh toàn trường ngày 10/8/2019", Gateway vẫn giữ nguyên danh xưng quốc tế. Hoặc ở phần tên gọi bằng tiếng Anh, trường vẫn để là "Gateway International School".

Đáng chú ý, một số tiểu mục trên website của Trường Gateway hiện không còn truy cập được nữa, ví dụ như: Tuyển sinh, chương trình học…

Trước đó, tại buổi họp báo liên quan đến sự việc bé trai 6 tuổi tử vong, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, khẳng định trên địa bàn quận không có trường nào có tên quốc tế hay được công nhận quốc tế, nếu có là do các trường tự gắn mác.

Trong quyết định thành lập trường chỉ có Trường Tiểu học Gateway chứ không có từ quốc tế. Theo ông Anh, chữ quốc tế là do một số trường ngoài công lập tự gắn vào, mục đích để quảng cáo, thu hút tuyển sinh.

Trường mầm non Việt-Hàn Montessori gỡ bỏ "International" ở bảng tên.

Trường mầm non Việt - Hàn Montessori gỡ bỏ "International" ở bảng tên.

Không chỉ Gateway, nhiều cơ sở giáo dục có danh xưng quốc tế trên địa bàn Hà Nội cũng có động thái tương tự khi gỡ bỏ cụm từ quốc tế hoặc International. Điển hình như Trường mầm non Việt - Hàn Montessori (Nhân Chính, Thanh Xuân), Trường quốc tế Việt - Hàn Montessori (Tô Hiệu, Hà Đông), Trường Mầm non quốc tế IQ và Tiểu học quốc tế IQ (Lê Lai, Hà Đông)…

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thành phố hiện chỉ có 11 trường có yếu tố nước ngoài (vốn đầu tư nước ngoài, sử dụng chương trình giáo dục nước ngoài, có học sinh nước ngoài học tại trường cùng học sinh Việt Nam), còn các trường có danh xưng quốc tế khác thực chất chỉ là các trường ngoài công lập.

Cũng theo ông Quang, việc luật hóa tên gọi các trường là cần thiết và cần có cả chế tài xử phạt. Song, khó khăn hiện nay là chúng ta chưa có định nghĩa đầy đủ về trường quốc tế, đồng thời chưa có chế tài xử lý những đơn vị vi phạm. Thời gian tới, Sở GD-ĐT sẽ rà soát các trường có danh xưng quốc tế.

Hà Nội
59%
17°C
Xấu
161 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
23°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 01:27:02 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tuyến Phan / Pháp luật TP.HCM