Chiều 22/12, bé trai có cân nặng "khủng" 5,75 kg đã cất tiếng khóc chào đời tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cụ thể, vào 13h30 ngày 22/12, các y bác sĩ khoa Ngoại sản (bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh, Hà Nội) đã tiến hành mổ đẻ cho sản phụ V.T.B.T (40 tuổi, trú Võng La, Hà Nội). Kết quả bé trai nặng 5,75 kg chào đời an toàn. Đây là một trong những trẻ sơ sinh có cân nặng hiếm gặp ra đời tại bệnh viện.

Bé trai nặng 5,75 kg chào đời an toàn tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bé trai nặng 5,75 kg chào đời an toàn tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại sản, cho hay trước đó, chị T. hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh lý nào khác, từng 2 lần sinh thường, một lần sinh mổ.

Ở lần sinh thứ 4 này, thai phụ sau khi đăng ký sinh đã được các bác sĩ theo dõi sát sao, đặc biệt vào thời gian cận ngày lâm bồn. Qua thăm khám, dự đoán phần nào được kích thước lớn của thai nhi, các bác sĩ đã phải chuẩn bị thuốc tăng co bóp tử cung trước ca mổ.

Theo bác sĩ Hà, sản phụ T có thể gặp phải nguy cơ băng huyết do đờ tử cung, tử cung co giãn quá mức. Trước khi mổ, sản phụ và người thân đã được giải thích về nguy cơ phải cắt tử cung cao và với những thai nhi lớn như thế này, nguy cơ đái tháo đường thai kỳ là rất lớn. Ngoài ra, em bé sau khi sinh cũng có thể gặp tình trạng hạ đường huyết vô cùng nguy hiểm. May mắn chị T. đã "mẹ tròn con vuông". Hiện sức khỏe 2 mẹ con đều ổn định nhưng vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà khuyến cáo, kích thước thai nhi lớn gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và con. Do đó trong thai kỳ các bà mẹ nên thường xuyên theo dõi sức khỏe thai nhi, đi khám thường xuyên và chuẩn bị kỹ lưỡng trước ngày lâm bồn.

Hà Nội
80%
31°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:35:33 02/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Hoa (t/h) / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/san-phu-40-tuoi-sinh-be-trai-khong-lo-nang-gan-6kg-a500603.html