Theo Southfront, toàn bộ vũ khí tối tân của Nga tại Syria đã trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi nhận được cảnh báo chuẩn bị dính đòn tấn công.

Southfront dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, toàn bộ hệ thống phòng không gồm S-400 và Pantsir-S1 cùng với tiêm kích Su-30SM của Nga tại căn cứ Tartus và Hmeymim đã trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu khi nhận được cảnh báo chuẩn bị có một cuộc tấn công quy mô lớn từ bên ngoài.

Dù nguồn tin không cho biết cuộc tấn công này do bên nào phát động nhưng nguồn tin từ Israel, Mỹ đã sẵn sàng cho các cuộc tấn công nhằm vào bất cứ lực lượng nào gây ra vụ tấn công hóa học và cản đường trong chiến dịch tấn công khủng bố tại Syria.

Hệ thống S-400 trong trạng thái sẵn sàng khai hỏa.

Cụ thể, Kênh truyền hình Israel i24NEWS trích dẫn các quan chức Mỹ rằng quân đội nước này sẽ cung cấp cho Tổng thống Donald Trump "một loạt các lựa chọn để tiến hành các cuộc tấn công chống lại chính phủ Syria và các lực lượng khác".

Kênh i24NEWS cho biết: "Cả hai liên minh của Staff và CENTCOM, các lực lượng Hoa Kỳ tại Trung Đông, đang soạn các danh sách mục tiêu và các lựa chọn tấn công để trình bày cho Trump và đội an ninh quốc gia của ông trong vài giờ đồng hồ".

Ngay trước đó, một nhóm quan chức quốc phòng cấp cao của Israel đã chính thức kêu gọi Tổng thống Trump tiến hành các vụ tấn công tên lửa chống lại lực lượng chính phủ Syria nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học bị cáo buộc ở Douma.

Rất bất ngờ khi ông Trump tuyên bố rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy quan đội chính phủ Syria đã thực hiện cuộc tấn công hóa học này.

Đặc biệt, vị tổng thống này còn đổ lỗi cho "Tổng thống Putin, Nga và Iran" có liên quan đến vũ khí hóa học và tình hình căng thẳng tại Syria hiện nay.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ gọi các báo cáo về thương vong trong vụ tấn công hóa học là "khủng khiếp" và sẽ yêu cầu một phản ứng quốc tế nếu được xác nhận.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhắc lại các cuộc tấn công hóa học trước đây đã được cơ quan cáo buộc do Syria và Nga tiến hành ở thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib, đồng thời kết luận Chính phủ Syria và Nga - quốc gia đang hậu thuẫn cho Chính quyền của Tổng thống Bashar al- Assad sẽ phải chịu trách nhiệm trước "bất cứ cuộc tấn công nào".

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc: "Lịch sử của chế độ Syria cho thấy họ từng sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng về việc nhằm mục tiêu tàn bạo vào vô số người Syria vô tội".

Mỹ kêu gọi Nga chấm dứt "ngay lập tức" sự ủng hộ chính quyền Syria và "hợp tác với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các cuộc tấn công hóa học ở Syria. Chế độ Assad và những người ủng hộ nó phải chịu trách nhiệm trước bất cứ cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào" - bà Nauert tuyên bố.

Sau khi Mỹ đưa ra lời cáo buộc nhằm vào Moscow và Damascus, Bộ Ngoại giao Nga đã tố cáo cuộc tấn công hóa học là "lừa dối" và cảnh báo rằng các hành động quân sự chống Syria có thể dẫn đến "hậu quả nặng nề nhất."

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 18:27:02 23/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đan Nguyên / baodatviet.vn