Đôi bàn tay chị in hình nhọc nhằn, vương màu thời gian. Người mẹ ấy một mình nuôi dạy 14 người con, 14 lần sinh nở thì có 3 lần chồng tự đỡ đẻ cho vợ và 7 lần chị đẻ rơi ngoài lều, tự gượng dậy cắt dây rốn cho con rồi ôm con về nhà.

  Chồng mất, một mình chị Đặng Thị Hải (làng Cổ Bản, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội) lam lũ nuôi dạy 14 người con nên người chỉ với đôi bàn tay sạm nắng và nhuộm màu vất vả. Với chị, sức khỏe cùng với đôi bàn tay xấu xí này lại giúp chị đội nắng dầm mưa kiếm sống nuôi nấng cả một gia đình.

   

  Có lẽ với bất cứ phụ nữ nào, một trong những niềm hạnh phúc là khi gia đình sum vầy đầy đủ, nhưng từ nhiều năm nay, đó đã là điều không thể, khi người chồng của chị đã mất và người con út cũng đã mãi ra đi.

   

  Cuộc sống của người mẹ

   

  Cuộc sống của người mẹ
  Đôi bàn tay đã nhiều lần dũng cảm tự cắt dây rốn cho con dẻ rơi, cũng chính đôi bàn tay ấy mò cua bắt ốc, lao động cực nhọc để nuôi con.

   

  Cuộc sống của người mẹ
  Đôi tay tần tảo tưởng chừng xấu xí, nhưng lại là đôi tay đẹp đẽ nhất vẽ nên cuộc đời của 14 đứa trẻ.

   

  Cuộc sống của người mẹ
  Làm đủ nghề, đôi tay ấy đã chai sạn với cuộc đời chất đầy những lo toan vất vả

   

  Tổng cộng chị có 14 người con, người lớn nhất cũng đã 28 tuổi, nhỏ nhất mới lên 3. Nay cũng đã có 5 con lập gia đình. Gánh nặng của chị cũng phần nào giảm bớt khi 'chỉ' còn nuôi 8 đứa con và 1 đứa cháu ngoại.

   

  Trước kia, hai vợ chồng cùng nhịn ăn nhịn mặc lo toan chăn nuôi gà, vịt, mò cua bắt ốc lo cho các con nhưng vẫn bưa no bữa đói. Mấy năm chồng bệnh, chị một mình lo toan cuộc sống, lại lo chạy chữa cho chồng.

   

  Nhưng cái khổ dường như đã khắc sâu lắm vào cuộc đời người đàn bà này, đầu năm 2016, chồng chị mất. Chị lại nuốt đau thương lại, vừa gồng gánh từng miếng cơm manh áo cho cả gia đình, vừa tất tả về trông nom đàn con thơ ở nhà. Mà 14 đứa, cũng chỉ có 4 đứa biết được cái chữ, được đi học. Cũng đã không ít lần có người hỏi xin con để nuôi, chị đều trả lời: 'Tôi đẻ được thì nuôi được'.

   

  Cuộc sống của người mẹ
  Cuộc đời lam lũ dường như chẳng lúc nào buông tha cho người đàn bà có dáng hình nhỏ bé mà bàn tay lại thô kệch này

   

  Cuộc sống của người mẹ
  Mò cua mò ốc, bắt cá bắt tôm, chẳng có công việc gì mà chị ngần ngại, miễn sao lo cho các con đủ cái ăn hằng ngày

   

  Bởi lo toan cuộc sống, chị Hải mới có 47 mà gương mặt đã nhuộn màu của thời gian, đen sạm đi, đôi tay thô ráp những tưởng đã ngoài 60. Người đàn bà nhỏ bé này dường như vất vả đã quen, chẳng từ bất cứ công việc nào để lo cho các con. Nhưng từ khi chồng mất, sức khỏe của chị yếu đi, cũng chỉ biết mò cua bắt cá, nuôi thêm vài con vịt con ngan kiếm thêm bữa ăn bữa mặc.

   

  Cuộc sống của người mẹ

   

  Cuộc sống của người mẹ
  Từ việc kiếm tiền cho đến việc nhà, thứ gì cũng đến tay chị Hải

   

  Cuộc sống của người mẹ
  Người phụ nữ này, với đôi tay xấu xí của mình, chưa một ngày đầu hàng số phận

   

  Căn nhà của gia đình chị Hải chỉ vọn vẹn 30m2, lúc nào cũng lụp xụp và bừa bãi nhưng luôn ngập tiếng cười. Những đứa trẻ nheo nhóc có lẽ cũng biết mẹ, biết bà vất vả nên chúng tự trông nhau, rong nhau đi khắp xóm mà chẳng mấy khi khóc mếu.

   

  Cuộc sống của người mẹ

   

  Cuộc sống của người mẹ

   

  Cuộc sống của người mẹ
  Những đứa con của chị Hải hồn nhiên ngay trong cái thiếu thốn, bọn trẻ cũng vẫn vui cười và cũng có những ước mơ lớn lao

   

  Cuộc sống của người mẹ

   

  Cuộc sống của người mẹ
  Niềm hạnh phúc lớn nhất của người mẹ là mỗi ngày được nhìn thấy lũ con lớn lên và tự tay chăm sóc con mỗi ngày.

   

  Mặc dù bị cuộc đời quăng quật, nhưng chị Hải và những người con của chị chưa ngày nào từ bỏ. Đôi lúc cũng than thân trách phận, nhưng rồi chị Hải lại nhìn những đứa con thơ và tiếp tục lạc quan chiến đấu với cuộc đời. Cuộc sống hàng ngày xoay quanh việc kiếm cho các con đủ từng bữa ăn đã quá vất vả, nhưng sự vất vả đó lại là động lực để mỗi ngày người mẹ 'Hậu duệ Âu Cơ' này sống có ý nghĩa hơn, vì tương lai của mỗi người con.

   

   

   Hà Nội
   38%
   22°C
   Kém
   140 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   54%
   28°C
   Trung Bình
   61 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 18:06:03 05/12/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Quỳnh Thư - Thế Đại / Tri thức trẻ