Môi trường đang ngày một tệ hơn kéo theo những căn bệnh khó hiểu, biến chứng. Ho, chóng mặt,... là những biểu hiện quen thuộc nhưng không hẳn là do cảm cúm. Rối loạn tiền đình cũng có thể khiến chúng ta khó chịu y như vậy. Tuy nhiên rối loạn tiền đình là gì và cách phòng ra sao?

Rối loạn tiền đình là gì?

Trước hết, ta phải biết rối loạn tiền đình là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nếu không phân biệt rõ và nhận dạng các triệu chứng để điều trị kịp thời thì có thể nhận lại những hậu quả rất nặng nề.

Hệ thống tiền đình là bộ phận nằm ở sau hai bên hốc tai. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế thăng bằng, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Hệ thống tiền đình được điều khiển bởi các nhóm thần kinh cao cấp hơn nằm trong não bộ như dây thần kinh số 8.

Hệ thống tiền đình.

Hệ thống tiền đình.

Rối loạn tiền đình là tình trạng dây thần kinh số 8 bị tổn thương. Có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau mà thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất khả năng kiểm soát thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn…

Các biểu hiện của rối loạn tiền đình

Trước tiên có hai nhóm rối loạn tiền đình để chúng ta lưu ý. Đầu tiên là rối loạn tiền đình ngoại biên và thứ hai là rối loạn tiền đình trung ương. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình như viêm tai, chấn thương tai, xuất huyết tai trong… có một tỷ lệ khá lớn rối loạn tiền đình không có nguyên nhân rõ rệt.

1. Các đối tượng có nguy cơ mắc bênh rối loạn tiền đình

Thực tế cho thấy rằng những người dễ mắc bệnh tiền đình nhất là những người làm việc trong môi trường văn phòng như dân công sở, học sinh và sinh viên,... Nguyên nhân dễ hiểu là vì do ngồi nhiều, ít vận động làm tắc nghẽn hoặc co thắt động mạch cột sống thân nền dẫn đến rối loạn tuần hoàn gây thiếu máu nuôi vùng não bộ và bị rối loạn tiền đình.

Dân văn phòng là những người dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình.

Dân văn phòng là những người dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình.

Thứ hai là những người có tuổi tác lớn. Số tuổi càng tăng thì khả năng tăng nguy cơ bị các bệnh lý gây chóng mặt, choáng váng, đặc biệt là cảm giác mất thăng bằng (dễ ngã, đi không vững...) lại càng nhiều. Theo kết quả của một nghiên cứu dịch tễ lớn, ước tính có khoảng 35% người lớn từ 40 tuổi trở lên (69 triệu người) mắc phải tình trạng rối loạn tiền đình.

Tiếp theo là những người phải làm trong môi trường có quá nhiều áp lực, gặp nhiều stress hay là tiếng ồn quá lớn. Bên cạnh đó cũng có thể do thời tiết chuyển mùa mà mọi người, mọi lứa tuổi có thể mắc phải bệnh rối loạn tiền đình này.

2. Các biểu hiện

Tùy theo nguyên nhân gây rối loạn tiền đình, bác sĩ sẽ có hướng hỗ trợ thích hợp. Tuy nhiên trước đó chúng ta cũng phải có những nhận biết cơ bản để kịp xử lý tình huống.

- Ngất: thường thì mắt nhìn mờ, cảm giác không rõ mọi việc do việc tưới máu não giảm, gặp trong tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim hoặc phản xạ thực vật.

Nhất, chóng mặt, buồn nôn,... là biểu hiện của rối loạn tiền đình.

Ngất, chóng mặt, buồn nôn,... là những biểu hiện của rối loạn tiền đình.

- Chóng mặt: thường gặp ở những người làm việc văn phòng, tiếp xúc thường xuyên với máy tính, cảm giác đầu lâng lâng, nặng hoặc sợ ngã (khác với các cảm giác mô tả ở ba phần trên).

- Mất thăng bằng: Cảm giác không cân bằng, không vững hoặc như say rượu. Nguyên nhân là do mất đồng bộ giữa các thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

Cách phòng tránh rối loạn tiền đình

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn tiền đình nhưng chủ yếu do chính thói quen của chúng ta. Vì vậy, để phòng tránh mắc phải căn bệnh này, chúng ta cũng cần phải có những thay đổi trong thói quen hàng ngày của chính mình. Một số biện pháp được gợi ý như là:

- Hạn chế uống rượu, cà phê, thuốc lá, các thứ độc hại cho cơ thể.

- Hạn chế đọc sách, sử dụng điện thoại hay làm việc trên máy tính khi đang di chuyển bằng xe ôtô, xe buýt hoặc tàu lửa.

- Mang theo kính mát và đội mũ nếu tình trạng rối loạn tiền đình của bạn xuất phát từ nguyên nhân nhạy cảm với ánh sáng.

- Nên giảm thiểu căng thẳng, lo âu, hoảng hốt đồng thời tránh leo trèo cao khi không cần thiết.

- Tránh nghe nhạc với âm thanh lớn, tránh nơi có nhiều tiếng ồn.

- Tăng cường vận động thể dục thể thao nhằm tăng cường lưu thông tuần hoàn não.

- Tìm cách hạn chế stress, căng thẳng trong sinh hoạt và lao động,...

Đặc biệt là phải có chế độ phù hợp, nghe lời bác sĩ khi đã mắc bệnh rối loạn tiền đình. Trên đây là một số góp ý nhỏ về rối loạn tiền đình và cách phòng tránh. Mong rằng sẽ góp một phần nào đó giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này. 


Hà Nội
83%
27°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
27°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:10:02 23/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

T.Thủy (T/H) / Tin Nhanh Online