Quý ông 45 tuổi tại Hà Nội sau 3 ngày đã xuất hiện tiểu buốt tự mua thuốc đề uống không đỡ. Khi các triệu chứng ảnh hưởng tới cuộc sống, đi khám và ngã ngửa khi biết nguyên nhân.

Bệnh nhân N.V.T (45 tuổi, ở Hà Nội) đến bệnh viện khám do tiểu buốt. Theo bệnh nhân triệu chứng này đã xuất hiện được 10 ngày, kèm chảy dịch mủ vàng đục ở niệu đạo. Thấy bất thường ở vùng kín nên có tự ra hiệu thuốc mua thuốc về uống và thấy đỡ ít nên đi khám.

BSCKI Đoàn Như Hoa, Chuyên khoa Tiết niệu và Nam học, Bệnh viện Medlatec trực tiếp khám và khai thác tiền sử, bệnh nhân cho hay, hiện tại, các thành viên của gia đình tôi đều khỏe mạnh và chưa có ai phát hiện bệnh lý bất thường nào.

Khai thác sâu tiền sử bệnh nhân 3 ngày trước khi có đi massage và được oral sex nên về nhà tự nhiên có xuất hiện những triệu chứng tiểu buốt.

Với những triệu chứng điển hình của viêm niệu đạo, bác sĩ Hoa có chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm máu, nước tiểu, soi tươi dịch niệu đạo và 12 tác nhân lây truyền qua đường tình dục.

Quý ông mắc bệnh sau 3 ngày đi mát xa, ảnh minh hoạ.

Quý ông mắc bệnh sau 3 ngày đi mát xa, ảnh minh hoạ.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu: bạch cầu (++), hồng cầu (+++). Xét nghiệm 12 tác nhân lây truyền qua đường tình dục và soi tươi dịch niệu đạo: có Neisseria gonorrhoeae (vi khuẩn lậu cầu) và nấm.

Cùng với thăm khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân ngã ngửa khi có chẩn đoán viêm niệu đạo cấp do lậu vì thú vui trong phút chốc. Sau đó, bác sĩ cho bệnh nhân điều trị thuốc tiêm và thuốc uống. Một tuần tái khám, các triệu chứng bất thường, khó chịu như tiểu buốt, quy đầu nề đỏ, chảy dịch mủ vàng đã hết hẳn.

Viêm niệu đạo là hiện tượng viêm nhiễm ở niệu đạo, bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ trong nhiều độ tuổi, nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là trong độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân chủ yếu do các tác nhân lây truyền qua đường tình dục gây ra.

Những tác nhân gây bệnh viêm niệu đạo cấp gồm: Vi khuẩn (lậu, giang mai, Chlamydia, Ureaplasma, Mycoplasma…), virus (HPV, HSV), ký sinh trùng (Trichomoniasis, ghẻ, rận mu) và nấm (Candida albican).

Trường hợp bệnh nhân N.V.T có đi massage và tìm cảm giác mới lạ qua oral sex, mặc dù nhiều người cho rằng "thú vui" này là an toàn, nhưng đây cũng một trong những con đường lây truyền các bệnh đường tình dục.

Bác sĩ Hoa khuyến cáo, nam giới mắc viêm niệu đạo nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm có thể gây những biến chứng như viêm thận - bể thận, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường dẫn tinh… và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam giới như gây vô sinh.

Vì vậy, bác sĩ Hoa lưu ý nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường nên đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, gồm:

- Hội chứng niệu đạo (Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, tiết dịch, mủ niệu đạo, ngứa rát dọc niệu đạo),

- Loét bộ phận sinh dục, đau khi quan hệ tình dục;

- Xuất hiện các nốt bất thường;

- Một số trường hợp thường thấy như buồn nôn, nổi hạch, sưng khớp, sốt từ nhẹ đến cao...

Ngoài ra, nam giới nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để kiểm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao như: Quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình... để phát hiện sớm mầm bệnh, từ đó được bác sĩ tư vấn điều trị hoặc có các biện pháp bảo vệ an toàn.

Hà Nội
79%
19°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
73 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 21:03:02 16/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Minh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/quy-ong-ha-noi-nga-ngua-vi-mac-benh-chi-sau-3-ngay-di-massage-161212505204449900.htm