Từ năm 2014 đến nay, Báo Quảng Trị đã có nhiều bài viết phản ánh các sai phạm về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép có tính hệ thống của hộ ông Lê Hữu Phước, ở thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong nhưng không được xử lý dứt điểm. Chính vì việc thiếu cương quyết trong xử lý của chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để ông Phước tiếp tục vi phạm từ năm này sang năm khác và coi thường pháp luật, khiến dư luận hết sức bức xúc.

  Ngày 17/5/2022, các cơ quan chức năng về kiểm tra hiện trường nhưng hộ gia đình ông Lê Hữu Phước vẫn tiếp tục thi công - Ảnh: L.M

  Sai phạm có tính hệ thống

  Năm 2015, từ phản ánh của người dân, UBND huyện Triệu Phong đã thành lập đoàn thẩm tra, làm rõ quy trình cấp đất cho hộ ông Lê Hữu Phước và phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất số BI 824648 ngày 29/10/2013 do UBND huyện Triệu Phong cấp cho hộ ông Lê Hữu Phước có diện tích 424 m2 , thì trong đó có 202 m2 nằm trên hành lang an toàn giao thông.

  Bên cạnh đó, quá trình làm hồ sơ cấp đất, hộ ông Phước đã giả mạo chữ ký hộ liền kề và đang có tranh chấp với hộ liền kề. Kiểm tra thực tế sử dụng đất, UBND huyện Triệu Phong còn phát hiện hộ ông Phước có hành vi xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn sông Vĩnh Định, đã xây móng và 1/2 tường gạch với diện tích là 8,6 x 8 m, tường chắn đất dài 16 m, đổ 16 trụ bê tông cốt thép sát mép sông. Quá trình xử lý vụ việc, hộ ông Phước đã có đơn khiếu nại và UBND huyện Triệu Phong, UBND tỉnh đã có quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật.

  Trên cơ sở các sai phạm, UBND huyện Triệu Phong đã ban hành các thông báo thu hồi, quyết định thu hồi, quyết định hủy giấy CNQSD đất đã cấp, đồng thời buộc tháo dỡ công trình vi phạm lấn chiếm hành lang sông Vĩnh Định nhưng hộ ông Phước không chấp hành việc giao nộp giấy CNQSD đất và tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

  Ngày 17/5/2022, các cơ quan chức năng về kiểm tra hiện trường nhưng hộ gia đình ông Lê Hữu Phước vẫn tiếp tục thi công - Ảnh: L.M

  Vừa không chấp hành các quyết định của UBND huyện Triệu Phong, ông Phước còn có thái độ thách thức pháp luật bằng việc vào năm 2016 tiến hành xây dựng một ngôi nhà kiên cố 2 tầng, trong đó có một phần diện tích trong phạm vi hành lang an toàn giao thông đường ĐT 580 (nay là Quốc lộ 49) và chắn ngang một phần mặt tiền hộ liền kề dẫn đến phát sinh mâu thuẫn kéo dài đến nay.

  Đến năm 2021, hộ ông Phước tiếp tục xây dựng thêm một ngôi nhà cấp 4 có diện tích khoảng 100 m2 trên phần đất hành lang an toàn giao thông và đã hoàn thành. Cuối tháng 4/2022, ông Phước tiếp tục cơi nới xây dựng thêm một khu nhà xưởng mới trên phần đất còn lại của diện tích 202 m2 được xác định là đất hành lang an toàn giao thông.

  Theo quan sát của phóng viên, công trình lần này hộ ông Phước đã đổ nhiều trụ bê tông, hoàn thành việc xây tường chờ lợp mái với diện tích khoảng gần 100 m2 . Những lần xây dựng trái phép của hộ ông Phước, các hộ dân liền kề liên tục có đơn kiến nghị với chính quyền địa phương, Báo Quảng Trị cũng có các bài viết phản ánh nhưng các công trình xây dựng trái phép vẫn hoàn thành khiến dư luận hoài nghi về sự "làm ngơ" của chính quyền địa phương.

  Không thể tiếp cận được hồ sơ vi phạm

  Những lần vi phạm trước đây, phóng viên Báo Quảng Trị đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Triệu Đại và được trả lời là chính quyền đã lập biên bản hiện trường, xử phạt vi phạm nhưng không cung cấp nội dung biên bản, hình thức xử lý. Ngày 16/5/2022, phóng viên có buổi làm việc với Chủ tịch UBND xã Triệu Đại Nguyễn Ngọc Hữu. Tại đây, ông Hữu cho biết, chính quyền đã 3 lần lập biên bản vi phạm và buộc đình chỉ thi công đối với hộ ông Lê Hữu Phước, lần 1 vào năm 2016, lần 2 vào năm 2021 và lần mới nhất vào đầu tháng 5/2022.

  Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận với hồ sơ vi phạm như các biên bản, quyết định xử phạt đã được UBND xã Triệu Đại ban hành thì ông Hữu nói hồ sơ do cán bộ địa chính lưu giữ và hiện đi vắng khỏi trụ sở. Về nội dung biên bản hiện trường được lập vào đầu tháng 5/2022, ông Hữu cũng không nhớ và cho biết toàn bộ hồ sơ đã giao cho UBND huyện Triệu Phong nghiên cứu xử lý.

  Liên hệ với Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Vũ Thành Công, phóng viên được giới thiệu đến Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Triệu Phong để nắm thông tin. Liên lạc qua điện thoại với Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế - Hạ tầng Hoàng Thị Hồng Huế, phóng viên được hướng dẫn đến làm việc với chuyên viên có tên là Tiến. Làm việc với phóng viên, ông Tiến nói sẽ qua phòng lấy hồ sơ để cung cấp.

  Sau hơn 1 giờ đồng hồ chờ đợi mà không thấy ông Tiến quay trở lại làm việc, phóng viên liên lạc qua điện thoại mới biếtông Tiến đã rời khỏi trụ sở làm việc, đồng thời yêu cầu phóng viên liên hệ với lãnh đạo phòng. Và cuối cùng, phóng viên vẫn không tiếp cận được hồ sơ vi phạm của hộ ông Lê Hữu Phước để phản ánh trung thực, khách quan, toàn cảnh sự việc.

  Qua điện thoại, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Thành Công cho biết, việc sai phạm của ông Lê Hữu Phước, trước đó UBND xã Triệu Đại đã lập hồ sơ nhưng các phòng, ban chuyên môn của huyện kiểm tra lại, nhận thấy không đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật nên hồ sơ đã được hủy.

  Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện đã có tổ chức cuộc họp và giao các cơ quan chức năng huyện xác định lại hành vi, thẩm quyền đúng pháp luật và lập lại hồ sơ mới. Bên cạnh đó, ngày 10/5/2022, UBND huyện tổ chức cuộc họp và giao các ngành tham mưu UBND huyện xử lý dứt điểm các sai phạm một cách cương quyết theo hướng khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Thời gian hoàn thành trước ngày 25/5/2022.

  Trong lúc UBND huyện đang xây dựng kế hoạch xử lý, ngày 17/5/2022, hộ ông Lê Hữu Phước vẫn tiếp tục thi công. Sự việc diễn ra khi các cơ quan chức năng huyện Triệu Phong và Thanh tra giao thông đang kiểm tra hiện trường để xác định mức độ vi phạm.

  Bà Lê Thị Kiều - người đứng đơn kiến nghị bức xúc nói: "Mỗi lần hộ ông Phước xây dựng trái phép, tôi đã điện thoại và có đơn gửi trực tiếp cho lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong và UBND xã Triệu Đại nhưng xã bảo báo cho huyện. Khi tôi gọi cho lãnh đạo huyện thì được yêu cầu về xã giải quyết. Người dân chúng tôi chẳng biết kêu ai"!

   Hà Nội
   64%
   30°C
   Trung Bình
   63 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   84%
   28°C
   Trung Bình
   53 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:42:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Lê Minh / baoquangtri.vn

   Nguồn: http://baoquangtri.vn/Ban-doc-phap-luat/modid/422/ItemID/167311/title/Can-xu-ly-nghiem-hanh-vi-co-tinh-vi-pham-phap-luat-keo-dai-khien-du-luan-buc-xuc