Công an TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra, làm rõ hành vi của những người có liên quan.

Ngày 25/6, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh đã phát sinh 2 ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, liên quan đến chuyến xe khách chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - Hải Phòng (BKS 15B - 036.84) và xe khách chạy tuyến Quảng Bình - Quảng Ninh (BKS 37B - 019.79).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các ngành chức năng tập trung xác minh, truy vết để khoanh vùng, dập dịch.

Đồng thời thu thập, củng cố tài liệu về hành vi vi phạm của một số cá nhân đã cố tình khai báo không trung thực khi đi qua chốt kiểm soát cầu Đá Bạc để vào địa bàn tỉnh, dẫn đến hậu quả làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập, cùng ngày, Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Uông Bí khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của những người có liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại Quảng Ninh đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 (F0) trong cộng đồng. Trong đó 1 ca là giám định viên xăng dầu đi trên xe khách Bắc - Nam mang BKS 15B.03684 từ TP Hồ Chí Minh đi Hải Phòng.

Ca F0 còn lại là công nhân Công ty TNHH MTV Petro Bình Minh, hiện trú tại Khu tập thể Kho xăng dầu Công ty TNHH MTV Petro Bình Minh có tiếp xúc với ca F0 thứ nhất trong 3 ngày từ 20 đến 23/6.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, các lực lượng chức năng của tỉnh phối hợp với TP Cẩm Phả nhanh chóng chủ động khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3.

Đến nay, đã truy vết 684 trường hợp liên quan gồm: 59 trường hợp F1, 423 trường hợp F2, 202 trường hợp F3. Hiện, các ca bệnh F0 đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2. Các trường hợp F1 sau truy vết đã được cách ly tập trung theo quy định.

Đồng thời, TP Cẩm Phả đã nhanh chóng triển khai các biện pháp: Phong tỏa và thực hiện phun khử khuẩn các khu vực Khu nhà tập thể của Công ty TNHH MTV Petro Bình Minh tại phường Mông Dương và Văn phòng trụ sở Công ty tại phường Quang Hanh.

Tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú, tiến hành phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả từ 7h ngày 25/6.

Tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (quán bar, vũ trường, karaoke, massage, dịch vụ internet, trò chơi điện tử…, hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí trên toàn địa bàn thành phố) từ 6h ngày 25/6; tạm dừng hoạt động của Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả.

Hà Nội
63%
30°C
Trung Bình
89 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:40:02 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Đan / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/quang-ninh-khoi-to-vu-an-lam-lay-lan-dich-benh-sau-khi-phat-sinh-2-ca-moi-mac-covid-19-161212506145636308.htm