Ngày 18-5, đoàn công tác của Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam đã có buổi đi kiểm tra thực địa, đối soát hồ sơ về vụ việc Công ty TNHH Thái Bình (gọi tắt là Công ty Thái Bình, nằm tại Cụm công nghiệp Tam Đàn, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) chiếm đất phi nông nghiệp thuộc Cụm công nghiệp Tam Đàn từ tờ trình báo cáo vụ việc của UBND huyện Phú Ninh để tham mưu UBND tỉnh giải quyết vụ việc.

  Theo đó, người dân thôn Thạnh Hòa (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) phát hiện Công ty Thái Bình chiếm đất phi nông nghiệp để xây dựng trái phép, lấp cả một phần con suối Trà Thai nên trình báo chính quyền địa phương.

  Công ty Thái Bình tự ý san ủi lấp một phần con suối, xây mới bờ kè. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

  Nhận được tin báo, ngày 28-4, đoàn công tác của UBND xã Tam Đàn đã kiểm tra thực địa, xác định phía Công ty Thái Bình có hành vi lấn chiếm đất hạ tầng thuộc Cụm công nghiệp Tam Đàn. Đại diện phía công ty cũng xác nhận hành vi vi phạm trên.

  Qua kiểm tra thực địa bờ kè đã xây dựng với 40 trụ bê tông, tường gạch, lưới B40, tổng chiều dài là 55m; đang xây mới bờ kè gồm 49 trụ bê tông với chiều dài 60m. Phần trụ bê tông đang xây dựng thuộc lòng suối Trà Thai với chiềungang trung bình khoảng 1,8m và san ủi một số diện tích đất.

  Doanh nghiệp này dùng máy móc lấn một đoạn suối Trà Thai

  Ngay sau đó, phía UBND xã Tam Đàn đã yêu cầu Công ty Thái Bình chấm dứt hành vi xây dựng trái phép này, đưa tất cả người và phương tiện rời khỏi khu vực. Đồng thời, báo cáo UBND huyện để có hướng xử lý.

  Để có cơ sở xử lý vi phạm hành chính, ngày 6-5, UBND xã Tam Đàn đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Thái Bình. Theo biên bản, hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, khoản 4, Điều 14 Nghị định 91/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

  Đoàn kiểm tra của Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam và địa phương đến đối soát, kiểm tra thực địa vào ngày 18-5. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

  Theo ông Trần Quốc Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, căn cứ vào các nghị định thì khung xử phạt đã vượt thẩm quyền của UBND huyện nên đã có tờ trình và chuyển vụ việc đến UBND tỉnh, Sở TN-MT xem xét xử lý theo thẩm quyền.

   Hà Nội
   64%
   30°C
   Trung Bình
   63 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   84%
   28°C
   Trung Bình
   53 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 10:06:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   NGUYỄN CƯỜNG / sggp.org.vn

   Nguồn: https://sggp.org.vn//quang-nam-de-nghi-xu-phat-doanh-nghiep-lan-suoi-chiem-hang-ngan-met-dat-phi-nong-nghiep-814579.html