TP Tam Kỳ - Quảng Nam vừa thông tin kết quả xét nghiệm của 41 F1 liên quan đến ca Covid-19 vừa phát hiện tại địa phương này. Quảng Bình ghi nhận thêm 14 trường hợp nhập cảnh từ Thái Lan và Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 30/7, ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), cho biết tất cả 41 F1 liên quan đến BN124621 - V.V.T (ngụ phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 29/7, tỉnh Quảng Nam phát hiện anh T. mắc Covid-19. Nam thanh niên trên làm nghề buôn bán cá tại bến cá Thanh Hà (TP Hội An). Khi nghe tin tại bến cá Thanh Hà có ca Covid-19, anh T. đã chủ động đến cơ sở y tế xét nghiệm.

TP Tam Kỳ phong tỏa đường Nguyễn Thái Học Ảnh: Trần Trung Kiên.

TP Tam Kỳ phong tỏa đường Nguyễn Thái Học Ảnh: Trần Trung Kiên.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp trên, ngành chức năng TP Tam Kỳ đã nhanh chóng truy vết, đưa các trường hợp liên quan đi cách ly tập trung. UBND TP Tam Kỳ tiến hành phong tỏa toàn bộ tuyến đường Nguyễn Thái Học, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân sinh sống trên đường Nguyễn Thái Học từ đường Điện Biên Phủ đến Phan Châu Trinh, tổ chức tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực.

Kể từ 12 giờ trưa 29/7, TP Tam Kỳ yêu cầu các cửa hàng ăn uống trên địa bàn không được phục vụ tại chỗ, cấm tắm biển, cấm người dân đi đến các vùng dịch, vận động người dân nếu không có việc thật sự cần thiết không nên đi ra ngoài, xử nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch…

Ngoài BN124621 - V.V.T, trong ngày 29/7, tại Quảng Nam ghi nhận thêm 9 ca Covid-19 khác. Trong đó, 4 ca bệnh xâm nhập từ TP Đà Nẵng, 2 ca bệnh lây nhiễm thứ phát, 4 ca bệnh xâm nhập từ TP.HCM. Tính từ ngày 18/7 đến nay, tại Quảng Nam đã ghi nhận thêm 87 ca Covid-19 (có 18 ca nhập cảnh).

Trước tình hình dịch bệnh tại Hội An diễn biến ngày càng phức tạp, trong ngày 29/7, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn thống nhất áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn TP Hội An, kể từ 6 giờ ngày 31/7.

Quảng Bình ghi nhận thêm 14 trường hợp nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 30/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, cho biết địa phương này vừa ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh từ Lào và Thái Lan.

Ngành Y tế Quảng Bình trong một lần truy vết các F1 liên quan đến các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành Y tế Quảng Bình trong một lần truy vết các F1 liên quan đến các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Trong 14 ca bệnh này thì có tới 13 trường hợp về từ Thái Lan, trường hợp còn lại về từ Lào.

Theo điều tra dịch tễ, đoàn thứ nhất gồm 13 công dân Việt Nam lao động tự do tại Thái Lan đã được cách ly y tế 14 ngày tại tỉnh Khăm Muộn (Lào). Hết thời hạn cách ly, đoàn nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo ở huyện Minh Hóa (Quảng Bình) làm thủ tục y tế lúc 12 giờ 15 ngày 28/7. Sau khi tiếp nhận tờ khai và khám sàng lọc thấy không có biểu hiện bất thường, 13 công dân trên đã được cách ly tại khu vực cách ly tạm thời và bàn giao cho bộ phận tiếp nhận lúc 13 giờ cùng ngày.

Đoàn thứ hai gồm 5 công dân Việt Nam lao động ở Viên Chăn (Lào) nhập cảnh và làm thủ tục y tế vào lúc 21 giờ 15 phút ngày 28/7. Sau khi tiếp nhận tờ khai và khám sàng lọc thấy không có biểu hiện bất thường, các trường hợp trên đã được cách ly ở khu vực cách ly tạm thời và bàn giao cho bộ phận tiếp nhận vào lúc 21 giờ 30 cùng ngày.

Đoàn 18 người nói trên đã được Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình tiếp nhận và chuyển về khu cách ly tập trung tại trụ sở Bộ chỉ huy Quân sự huyện Tuyền Hóa (cũ). Tất cả 18 công dân nói trên không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Ngày 29/7, Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa tiến hành lấy mẫu gửi Trung tâm CDC Quảng Bình xét nghiệm và kết quả cho thấy 13 công dân từ Thái Lan (đoàn thứ nhất) dương tính với SARS-CoV-2. Trong số 5 công dân từ Lào về thì có 1 người dương tính với bệnh này.

Sau khi phát hiện, Trung tâm CDC Quảng Bình đã chuyển toàn bộ 14 bệnh nhân Covid-19 vào cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Quảng Bình. Chuyển 4 F1 còn lại vào khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh. Đồng thời khoanh vùng, vệ sinh khử khuẩn các khu vực tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và khu cách ly tập trung tại Trụ sở Bộ chỉ huy Quân sự huyện Tuyền Hóa (cũ).

Ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết đây là chùm ca bệnh Covid-19 nhập cảnh. Ngay sau khi nhập cảnh đã được cách ly tạm thời. Sau đó được chuyển về khu cách ly tập trung tại huyện Tuyên Hóa, do đó không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Hà Nội
66%
33°C
Tốt
40 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
74%
28°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:00:04 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tr. Thường - H. Phúc / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/quang-nam-da-co-ket-qua-xet-nghiem-41-f1-cua-ca-covid-19-tai-tam-ky-2021073007501003.htm