Chính quyền quân sự cũng bổ nhiệm thống đốc ngân hàng trung ương và các bộ trưởng trong chính phủ, bao gồm bộ trưởng Xây dựng và bộ trưởng Tư pháp.

Quân đội Myanmar hôm 2/2 thông báo đã thành lập Hội đồng Hành chính Nhà nước do Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing làm chủ tịch, theo Nikkei Asia. Ông đang nắm giữ toàn bộ quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp sau vụ binh biến hôm 1/2.

Hội đồng đã chỉ định các quan chức phụ trách bầu cử cũng như thống đốc ngân hàng trung ương. Mặc dù quyền hạn không rõ ràng, hội đồng dường như được lập ra để kiểm soát nhánh hành pháp và có thể đóng vai trò chính trị quan trọng.

Tướng Min Aung Hlaing trong một cuộc họp hôm 2/2. Ảnh: Reuters.

Tướng Min Aung Hlaing trong một cuộc họp hôm 2/2. Ảnh: Reuters.

Theo thông báo, hội đồng sẽ có 11 thành viên, đa số là người trong quân đội. Phó tổng tư lệnh quân đội Soe Win sẽ là phó chủ tịch của hội đồng. Các hội đồng hành chính tương tự cũng sẽ được thành lập ở các bang và vùng.

Hội đồng cũng sẽ thành lập một ủy ban bầu cử mới gồm 5 thành viên, có thể ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trong tương lai.

Quân đội lý giải nguyên nhân dẫn đến chính biến là những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Họ cho biết sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới nhưng không xác định khi nào. Hội đồng cũng bổ nhiệm bộ trưởng Xây dựng và bộ trưởng Tư pháp.

Trước thông báo của Hội đồng, ông Min Aung Hlaing đã tham dự cuộc họp với các bộ trưởng được bổ nhiệm hôm 2/2. "Chúng ta phải lãnh đạo đất nước cho đến khi một chính phủ mới được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử tiếp theo", ông nói.

Một trong số các ưu tiên mà ông đề cập là thẩm tra danh sách cử tri mà quân đội vốn cho rằng không chính xác.

Hiến pháp hiện hành của Myanmar, được ban hành bởi quân đội năm 2008, nói rằng nếu tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp, toàn bộ quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp sẽ được trao cho tổng tư lệnh.

Hôm 1/2, quân đội đã bắt giữ nhà lãnh đạo phong trào dân chủ Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các thành viên cấp cao khác của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ.

Phó tổng thống Myint Swe, cựu thành viên quân đội, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với tư cách tổng thống lâm thời.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:27:02 24/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đông Phong / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/quan-doi-myanmar-thanh-lap-hoi-dong-bau-cu-moi-sau-chinh-bien-post1180266.html