Lời cảnh báo trên đã được phát trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia Myanmar (MRTV) hôm 26/3.

Chính quyền quân sự Myanmar hôm 26/3 cảnh báo rằng những người biểu tình ủng hộ dân chủ có thể "bị bắn vào đầu hoặc lưng", trong bối cảnh phong trào bất tuân dân sự kêu gọi biểu tình trong ngày kỷ niệm của quân đội Myanmar (ngày 27/3), theo hãng thông tấn Reuters (Anh).

Cảnh sát Myanmar bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình. Ảnh: EPA-EFE

Cảnh sát Myanmar bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình. Ảnh: EPA-EFE.

Lời cảnh báo trên đã được phát trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia Myanmar (MRTV) hôm 26/3, sau khi có thêm 4 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc biểu tình cùng ngày.

Theo đó, bản tin của đài MRTV cảnh báo: "Các bạn nên học từ những thảm kịch trước đó rằng các bạn có thể đối mặt với nguy cơ bị bắn vào đầu và lưng".

Bản tin này không nêu chi tiết về mệnh lệnh mà lực lượng an ninh Myanmar nhận được, nhưng nó cho thấy quân đội quyết tâm ngăn chặn mọi hành vi gây ảnh hưởng đến ngày thành lập quân đội Myanmar (27/3). Quân đội Myanmar dự kiến sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm bằng một cuộc duyệt binh được cho là để phô diễn sức mạnh và đánh dấu sự trở lại chính trường.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa chính quyền quân sự và người dân ngày càng tăng, đã có nhiều lời kêu gọi biểu tình toàn quốc vào ngày 27/3.

Reuters trích dẫn số liệu của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết, tính đến ngày 25/3, ít nhất 320 người biểu tình Myanmar đã thiệt mạng trong nhiều tuần bất ổn hậu chính biến - trong đó có ít nhất 25% người tử vong vì bị bắn vào đầu. Reuters không thể xác minh độc lập những con số này.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, cáo buộc quân đội Myanmar đã chống lại chính công dân của mình.

"Phụ nữ, thanh niên và trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng", bà Burgener nói.

(Theo Reuters)

Hà Nội
40%
35°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
31°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:15:03 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hồng Anh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://soha.vn/quan-doi-myanmar-canh-bao-nong-truoc-ngay-quan-trong-nguoi-bieu-tinh-coi-chung-bi-ban-vao-dau-20210327073049127.htm