Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không có kế hoạch cho cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp G20 sắp tới.

"Không có cuộc gặp nào được lên kế hoạch giữa Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Vương Nghị tại Hội nghị Bộ trưởng G20", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters hôm 23/6.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: "Hiện tại tôi không có thông tin nào để cung cấp".

Trước đó, tờ Financial Times dẫn lời Bonnie Glaser, chuyên gia về châu Á tại Quỹ Marshall của Mỹ, cho biết Bắc Kinh và Washington đang thảo luận về một cuộc họp như vậy.

Bà Glaser cho biết bà nghe được từ một số nguồn tin rằng sau cuộc họp Blinken - Vương Nghị, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ điện đàm. Tiếp đến, hai bên sẽ tổ chức chuyến thăm của một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đến Trung Quốc vào mùa hè này.

Hai phái đoàn Trung Quốc, Mỹ tại cuộc họp cấp cao ở Alaska hồi tháng 3. Ảnh: AP.

Hai phái đoàn Trung Quốc, Mỹ tại cuộc họp cấp cao ở Alaska hồi tháng 3. Ảnh: AP.

Hiện Nhà Trắng chưa bình luận về cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

Dẫn một số nguồn thạo tin, Financial Times cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo với những người đồng cấp ở Bắc Kinh, rằng họ muốn Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đến thăm Trung Quốc vào mùa hè.

Nhà Trắng cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận nội bộ về việc cử Ngoại trưởng Blinken, hoặc Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đến Trung Quốc vào cuối năm nay.

Điều này có thể tạo tiền đề cho Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương bên lề G20, theo Financial Times.

Kể từ cuộc đàm phán với nhiều bất đồng ở Alaska hồi tháng 3, đánh dấu lần họp cấp cao đầu tiên giữa chính quyền Biden với các đối tác Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho đến nay vẫn chưa hội đàm thêm lần nào.

Trong quá khứ, hai người tiền nhiệm của ông Biden là Donald Trump và Barack Obama từng hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc vào tháng 4 trong năm đầu nhiệm kỳ, sau đó đến thăm Trung Quốc vào tháng 11 cùng năm.

Hà Nội
55%
32°C
Trung Bình
58 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
30°C
Tốt
27 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 17:20:02 25/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hương Ly / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/quan-chuc-my-bac-thong-tin-ve-cuoc-gap-ngoai-truong-my-trung-post1230579.html