Lần đầu tiên các nhà khoa học tái tạo thành công gương mặt tổ tiên loài người sống cách đây hơn 4 triệu năm. Kết quả nghiên cứu chỉ ra tổ tiên loài người có bộ não nhỏ hơn khoảng 1/4 kích thước của một người hiện đại.

Vào năm 2016, các chuyên gia phát hiện một hộp sọ khoảng 3,8 triệu năm tuổi còn gần như nguyên vẹn ở Ethiopia. Mới đây, các nhà khoa học lần đầu tiên tái tạo gương mặt tổ tiên lâu đời nhất loài người.

Theo các chuyên gia, hộp sọ trên được gọi là MRD và đại diện cho tổ tiên đầu tiên của loài người có tên Australopithecus anamensis, sống từ 3,9-4,2 triệu năm trước.

Australopithecus anamensis xuất hiện từ thời tổ tiên của chúng ta từ trên cây xuống mặt đất để di chuyển bằng hai chân.

Kết quả tái tạo gương mặt của người Australopithecus anamensis cho thấy họ vẫn có khuôn mặt nhô ra giống như vượn, bộ hàm to khỏe và bộ não nhỏ.

Australopithecus anamensis là tổ tiên của Australopithecus afarensis (nổi tiếng với bộ xương Lucy) và được cho là đã sinh ra chi của chúng ta có tên Homo.

Afarensis xuất hiện sau đó và sống cách chúng ta khoảng 3-3,8 triệu năm trước.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra hộp sọ MRD có bộ não nhỏ hơn khoảng 1/4 kích thước của một người hiện đại. Thế nhưng, loài này đã mất một số đặc điểm giống vượn.

Răng nanh của loài này nhỏ hơn so với những hóa thạch được tìm thấy trước đó.

Hàm phát triển mạnh, xương gò má nổi bật mà các nhà khoa học nghĩ rằng những đặc điểm này giúp tổ tiên loài người nhai thức ăn cứng mùa khô khi có ít thảm thực vật.

Các chuyên gia nhận định việc giải mã được những bí ẩn về hộp sọ MRD giúp chúng ta hiểu biết nhiều hơn về sự tiến hóa của loài người.


Hà Nội
77%
19°C
Kém
102 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
35 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:15:01 31/03/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm Anh (theo DM) / Kiến Thức