IFAB, cơ quan làm luật của FIFA mới đây đã gửi lời cảnh báo đến BTC Premier League. Lý do là bởi công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) được áp dụng ở sân chơi số 1 xứ sở sương mù bị sai so với quy chuẩn.

Theo IFAB, Premier League và cả Bundesliga đã làm sai khi tự ý loại bỏ vai trò của VAR trong những tình huống đá phạt đền. Cụ thể, 2 giải đấu trên quy định bất kể thủ môn có di chuyển sớm hay đứng sai vị trí hay không, thì VAR cũng không được phép can thiệp trừ khi có sự cố quá rõ ràng.

Tuy nhiên, IFAB lại khẳng định rằng trọng tài bắt buộc phải tôn trọng ý kiến của những đồng nghiệp phụ trách VAR. Nếu thủ môn hay cầu thủ đá 11m làm sai thì bộ phận này phải thông báo ngay cho trọng tài để ông "vua áo đen" xem lại pha quay chậm.

Hiện BTC Premier League và Bundesliga chưa đưa ra lời bình luận nào về thông điệp của IFAB. Trước khi mùa giải 2019/20 bắt đầu, hội đồng trọng tài ở Anh từng thông báo với các CLB, cầu thủ và HLV rằng VAR sẽ không can thiệp vào những tình huống đá penalty.

Quyết định trên được đưa ra sau khi VAR bị chỉ trích vì đã can thiệp quá sâu vào những tình huống đá 11m ở giải World Cup nữ 2019. Vì công nghệ này mà một quả 11m đã phải thực hiện lại sau khi trọng tài phân tích kỹ băng ghi hình. 

Hà Nội
83%
20°C
Kém
129 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 03:00:03 26/01/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trọng Khang / Bongdaplus.vn