Thời gian qua, phường Phước Long (TP Nha Trang) đã tăng cường công tác xử lý vi phạm an toàn giao thông (ATGT), lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán tại các điểm chợ tạm, buôn bán tự phát trên địa bàn, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, mỹ quan đô thị…

Tăng cường tuần tra

Theo lãnh đạo UBND phường Phước Long, trên địa bàn phường, khu vực đường Bửu Đóa - Phùng Hưng, chợ tạm Phước Tín và chợ Phước Thái hay diễn ra tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, gây mất ATGT, mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường…  Để lập lại trật tự tại các khu vực này, từ tháng 8 đến nay, phường đã phối hợp với Tổ ATGT số 6, Đội Thanh niên xung kích TP Nha Trang và các lực lượng chức năng của thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý về các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Cụ thể, phường phối hợp với lực lượng liên quan tổ chức 3 đợt tuần tra cao điểm, mỗi đợt khoảng 10 ngày, mỗi ngày tuần tra 3 lần vào đầu giờ sáng, cuối giờ sáng và cuối giờ chiều. Trong mỗi đợt tuần tra, những ngày đầu, cán bộ quản lý đô thị vừa tuyên truyền vừa nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị, đổ nước gây ô nhiễm môi trường. Những ngày tiếp theo, nếu người dân tiếp tục vi phạm thì đội tuần tra sẽ thu dụng cụ buôn bán và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Đường Nguyễn Thị Định, cạnh chợ Phước Tín đã dẹp được điểm bán hải sản, thông thoáng hơn trước.

Đường Nguyễn Thị Định, cạnh chợ Phước Tín đã dẹp được điểm bán hải sản, thông thoáng hơn trước.

Kết quả qua 3 đợt tuần tra tại 3 khu vực trên, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều dụng cụ buôn bán của người dân và lập biên bản xử phạt 51 trường hợp vi phạm với tổng số tiền gần 11 triệu đồng. Đến nay, tại các điểm buôn bán tự phát, người dân đã có ý thức hơn, buôn bán gọn gàng trên vỉa hè, không còn tràn xuống lòng đường như trước, nhất là các tuyến đường Nguyễn Thị Định và Bế Văn Đàn ở chợ Phước Tín, lòng đường đã thông thoáng hơn. Ông Nguyễn Văn Dũng (tổ dân phố Phước Tín 1) cho hay: "Những tháng trước, thấy buôn bán ở ngoài lòng đường đắt hàng hơn, nhiều người đã bỏ sạp trong chợ ra đường buôn bán, gây cản trở giao thông. Đợt này, phường tăng cường tuần tra nên người dân đã dẹp điểm buôn bán hải sản tươi sống ngay dưới lòng đường".

Vẫn còn bất cập

Ông Nguyễn Hữu Kiệm - Tổ trưởng tổ dân phố Phước Tín 1 cho biết, chợ Phước Tín phục vụ cho gần 1.000 hộ sinh sống trong khu vực của tổ và các vùng lân cận. Tuy là chợ tạm nhưng người dân đi chợ rất đông. Vì vậy, người bán hàng từ các nơi đổ về buôn bán quanh chợ khá đông, lên đến gần 70 người, tập trung nhiều nhất ở lòng đường, vỉa hè đường Nguyễn Thị Định và Bế Văn Đàn. Gần đây, lực lượng quản lý đô thị tuần tra thì tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã giảm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng dẹp chỗ này thì người dân lại đến bán ở địa điểm khác, cụ thể là dưới lòng đường trước nhà các hộ dân và trước Nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ dân phố. Vì vậy, tổ mong muốn cơ quan chức năng tìm giải pháp giải quyết tận gốc vấn đề, sắp xếp lại chợ, bố trí chỗ ngồi cố định cho các hộ buôn bán ở vỉa hè.

Về vấn đề này, ông Trần Minh Hiển - Chủ tịch UBND phường Phước Long cho biết, do lực lượng mỏng, không thể cắt cử người túc trực hiện trường thường xuyên nên khi lực lượng chức năng rút đi, người dân lại bày ra bán. Phường cũng đã tính tới phương án sắp xếp lại chợ, tuy nhiên, vấn đề chính nằm ở ý thức của người mua hàng, họ muốn nhanh, tiện lợi nên cứ mua hàng bán ở lòng đường, vỉa hè. Như điểm chợ Phước Tín vẫn còn một số gian hàng trống, tuy nhiên, do trong chợ bán ế hơn nên một số người bỏ sạp ra ngoài đường bán. Thời gian tới, phường sẽ tiếp tục tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, nhắc nhở những người buôn bán ngoài đường vào chợ, nếu cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm, kiên quyết lập lại trật tự vỉa hè, mỹ quan đô thị. Về lâu dài, phường sẽ kiến nghị các cấp, tìm nguồn đầu tư, chỉnh trang lại chợ để phục vụ người dân.

Hà Nội
40%
35°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
31°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:50:03 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Thiết / Báo Khánh Hòa

Nguồn: https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202011/phuong-phuoc-long-lap-lai-trat-tu-tai-cac-cho-tu-phat-8193669/