Sáng 14/1, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án cấp phúc thẩm đối với bị cáo Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) hơn 8.800 tỉ đồng (còn gọi là đại án DAB giai đoạn 2).

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định cựu Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án. Bị cáo Bình đã chỉ đạo các nhân viên thực hiện hàng loạt các hành vi phạm tội, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân hàng.

Mặc dù bị cáo có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng nhưng xét thấy hậu quả bị cáo và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, do đó cần phải có mức án nghiêm khắc để trừng phạt và răn đe.

Từ những lẽ trên, HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Trần Phương Bình (cựu CEO Đông Á Bank) tuyên phạt bị cáo tù chung thân về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Trần Phương Bình - cựu CEO Đông Á Bank ( bên phải ảnh). Ảnh: Anh Tú.

Bị cáo Trần Phương Bình - cựu CEO Đông Á Bank ( bên phải ảnh). Ảnh: Anh Tú.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP M&C) 18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Các bị cáo còn lại được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình, HĐXX tuyên phạt mức án từ 2 năm án treo đến 7 năm tù giam.

Đồng thời về dân sự, HĐXX cũng không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, kháng cáo của nguyên đơn dân sự và người liên quan.

Về phần thiệt hại, HĐXX nhấn mạnh sai phạm của các bị cáo trong vụ án này gây thiệt hại đặc biệt lớn 8.800 tỉ đồng. Hồ sơ cũng như diễn biến xét xử cho thấy có nhiều khoản lãi bồi thường trái quy định hiện hành. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước quy định mức lãi suất chung. Trong khi, các ngân hàng thương mại thiết lập nhiều hợp đồng lãi suất lên đến 22% để tính thiệt hại. HĐXX phúc thẩm cho rằng cách tính lãi trên không chính xác. Do giới hạn xét xử như quy định, HĐXX không thể giải quyết dứt điểm vấn đề trên. HĐXX kiến nghị Chánh án, VKS xem xét lại phần lãi suất thiệt hại trong vụ án.

Bản án sơ thẩm xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2013, với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị can trong vụ án và các đối tượng liên quan khác thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỉ đồng.

Trong đó, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng cho 4 nhóm khách hàng (Hiệp Phú Gia, TTC; Đồng Tiến; M&C; Tân Vạn Hưng) gây thiệt hại số tiền hơn 8.751 tỉ đồng; hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75,6 tỉ đồng.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng Ngân hàng Đông Á tại thời điểm ngày 31/12/2015: lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Trong giai đoạn 1 của vụ án xét xử năm 2019, bị cáo Trần Phương Bình bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt tù chung thân về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DAB.

Cuối năm 2020, TAND TP.HCM xử sơ thẩm giai đoạn 2 tuyên phạt bị cáo Bình mức án chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Bình phải chấp hành án chung thân.

Hà Nội
55%
24°C
Trung Bình
78 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
43%
31°C
Kém
109 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 13:24:03 28/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Tú / Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/phuc-tham-vu-an-dab-giai-doan-2-bi-cao-tran-phuong-binh-y-an-chung-than-994822.ldo