Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công ca bệnh xoắn túi mật - bệnh hiếm gặp trên thế giới.

  Người bệnh được bác sĩ, điều dưỡng thăm khám, chăm sóc tích cực sau phẫu thuật - Ảnh: Sở Y tế Phú Thọ

  Người bệnh là P.V.K 47 tuổi, thường trú huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và hạ sườn phải, đau âm ỉ liên tục tăng dần kèm theo nôn, người gai rét, mệt mỏi, ăn uống kém.

  Khai thác bệnh sử người bệnh ở nhà chưa dùng thuốc, được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy khám và điều trị.

  Ngay lập tức, các bác sĩ thăm khám và chỉ định kỹ thuật cận lâm sàng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh túi mật thành dày, có dịch và thâm nhiễm mỡ quanh túi mật, giãn nhẹ ống mật chủ.

  Sau khi hội chẩn, người bệnh được chẩn đoán viêm túi mật cấp, thấm mật phúc mạc và chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt túi mật, bơm rửa dẫn lưu ổ bụng.

  Qua màn hình nội soi, các bác sĩ phát hiện nguyên nhân người bệnh bị viêm túi mật cấp do xoắn mật. Sau 1 giờ 30 phút, ca phẫu thuật thành công. Toàn bộ túi mật của người bệnh đã được cắt bỏ, bơm rửa dẫn lưu ổ bụng.

  Hiện tại, sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh ổn định, đang tập đi lại.

  BSCKII. Nguyễn Bá Trình – Phó Giám đốc Trung tâm, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: Trường hợp của người bệnh P.V.K là một ca bệnh cựchiếm gặp, không chỉ hiếm gặp ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới.

  Theo y văn, xoắn túi mật là một bệnh lý hiếm gặp trong Ngoại khoa. Từ khi Wendell thông báo ca đầu tiên năm 1898 tới nay mới có hơn 500 trường hợp được ghi nhận. Xoắn túi mật là một căn bệnh khó phát hiện nhưng lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

  Nguyên nhân bệnh học của xoắn túi mật là do túi mật bị mất mạc treo túi mật, túi mật không còn bám vào giường túi mật và di động dễ dàng. Theo một vài nhịp co bóp túi mật tự cuốn quanh cổ của nó. Một số tác giả trên thế giới lý giải nguyên nhân không có mạc treo túi mật là do một số yếu tố thuận lợi như: Không có khả năng tổng hợp chất béo và teo gan.

  BSCKII. Nguyễn Bá Trình khuyến cáo, khi người bệnh có biểu hiện đau bụng cấp tính không nên tự ý xử lý ở nhà, nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, phát hiện và xử trí kịp thời.

   Hà Nội
   64%
   30°C
   Trung Bình
   63 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   84%
   28°C
   Tốt
   50 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 09:30:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Minh Trang / baophapluat.vn

   Nguồn: https://baophapluat.vn/cuu-song-nguoi-dan-ong-mac-can-benh-hiem-gap-tren-the-gioi-post446948.html