Anh Nguyễn Tất Thọ gửi hai con về quê Nghệ An, nhờ ông bà nội chăm sóc một năm, còn vợ chồng ở lại căn nhà cách vụ cháy chỉ 20m.

Gia đình anh Thọ chuyển đến sống tại số 101 Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân được hơn sáu tháng. Căn nhà 4 tầng, mặt sàn khoảng 30 m2 được anh thuê 25 triệu đồng một tháng, tầng một làm cửa hàng tạp hóa.

Anh Thọ cho con lớn 6 tuổi học trường Tiểu học Hạ Đình, con nhỏ 22 tháng tuổi gửi người quen, vợ làm văn phòng, còn anh trông coi cửa hàng. Sau vụ cháy ngày 28/8, lo lắng cho sức khỏe hai con, đặc biệt là cháu nhỏ có vấn đề về hô hấp vì sinh thiếu tháng, vợ chồng anh Thọ cân nhắc nhiều phương án.

Đầu tiên họ định chuyển con sang trường khác ở Hà Nội, nhưng đi đâu vẫn phải về nhà ăn uống, tắm giặt, hít thở bầu không khí ô nhiễm do thủy ngân và mùi cháy khét lẹt. Anh Thọ cũng không thể đóng cửa hàng vì tiền thuê mặt bằng cao, vợ có công việc gần đây.

Sau hai ngày đắn đo, ngày 30/8 anh Thọ quyết định cho các con nghỉ học về Nghệ An, gửi ông bà nội trông. "Điều kiện sống ở quê không thể được như Hà Nội. Cho con về xa vậy cũng nhớ lắm, nhưng không muốn sức khỏe của cháu bị ảnh hưởng, sau này lại hối hận", anh Thọ nói.

Anh đã viết đơn xin chuyển trường gửi Ban giám hiệu trường Tiểu học Hạ Đình cho cháu 6 tuổi về quê học, nhưng hiện chưa nhận được phản hồi. 

Phụ huynh đón con vào chiều 9/9. Ảnh: Thanh Hằng.

Phụ huynh đón con vào chiều 9/9. Ảnh: Thanh Hằng.

Anh Thọ chỉ là một trong số hàng trăm phụ huynh đang cân nhắc lựa chọn cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con. Hai trường nằm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân (cách tường rào nhà kho Rạng Đông khoảng 500 m) là Tiểu học và THCS Hạ Đình.

Có con học lớp 8 trường THCS Hạ Đình, một bà mẹ bức xúc nói: "Tại sao trường trong vùng ô nhiễm mà vẫn cho học sinh học? Cơ quan chức năng hay nhà trường không có ý kiến gì với phụ huynh trong khi bệnh tật nếu có đâu phải một sớm một chiều kết luận được". Chị cũng muốn chuyển trường cho con, nhưng lo ngại thủ tục phức tạp vì năm học mới đã bắt đầu, tìm trường phù hợp với khả năng tài chính không đơn giản.

Hàng ngày phải đưa cháu nội lớp 4 đi học qua khu vực cháy, bà Trần Thị Minh Nguyệt (81A phố Hạ Đình) cho rằng kết quả quan trắc môi trường đang rất nhiễu, không biết đâu là thông tin chính xác, bà chỉ biết cho cháu đeo khẩu trang khi ra đường. Sống nhiều năm ở nơi này, bà không muốn chuyển đi vì "tìm trường mới, nhà mới khó khăn và tốn kém".

Bà Minh cũng như nhiều phụ huynh mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép học sinh trường Tiểu học và THCS Hạ Đình nghỉ học đến khi khắc phục xong ô nhiễm môi trường; phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xuống trường kiểm tra sức khỏe học sinh. 

Cô Trần Thị Minh Nguyệt lo lắng vì hàng ngày phải đưa cháu đi học qua hiện trường vụ cháy. Ảnh: Thanh Hằng.

Cô Trần Thị Minh Nguyệt lo lắng vì hàng ngày phải đưa cháu đi học qua hiện trường vụ cháy. Ảnh: Thanh Hằng.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, cho biết hôm qua có 320 trên tổng số hơn 1.310 học sinh trường Tiểu học Hạ Đình nghỉ học; gần 10 phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Tuy nhiên, thời gian chuyển trường đã kết thúc (từ 1/8 đến 5/9) nên Phòng sẽ phối hợp với Ban giám hiệu trường tiếp nhận đơn và có hướng giải quyết phù hợp.

Về kiến nghị cho học sinh nghỉ học, ông Hữu cho biết, các chỉ số xét nghiệm tại trường Tiểu học Hạ Đình, cách nhà kho Công ty Rạng Đông 550 m "nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép nên học sinh vẫn phải đi học bình thường".

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân yêu cầu nhà trường tiếp tục xác minh, nắm bắt kỹ hơn về nguyên nhân học sinh nghỉ học, đồng thời thông tin để phụ huynh yên tâm đưa trẻ đến trường.

Ngày 28/8, Nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) bị cháy, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Ngày 8/9, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, lãnh đạo Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.


Hà Nội
83%
29°C
Trung Bình
85 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
24°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 04:00:04 15/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Dương Tâm - Thanh Hằng / VnExpress