Theo đề án mới, tất cả biển số đưa ra để cấp thì người dân đều được chọn bấm ngẫu nhiên nhưng sắp tới sẽ có biển số theo nhu cầu, như biển số theo tên.

Sáng 6/5, tại Diễn đàn hỏi đáp trực tuyến về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, do Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an tổ chức, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an, trả lời câu hỏi của bạn đọc về đề xuất quy định đấu giá, cấp biển số xe ô tô.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, dự thảo quy định xe cơ giới tham gia giao thông phải được cấp biển, đây là điều kiện để tham gia giao thông, còn hình thức cấp biển do Chính phủ quy định.

Luật Quản lý tài sản công quy định tài nguyên số là một dạng tài sản công nên Chính phủ sẽ quyết định dưới hai hình thức. Một là vẫn duy trì hình thức cũ (bấm số ngẫu nhiên) để đảm bảo công khai minh bạch, bên cạnh đó có thể đấu giá biển số nếu người dân có nhu cầu. 

"Hiện người dân chỉ có một hình thức bấm biển số ngẫu nhiên. Chúng tôi đề nghị người dân được lựa chọn hoặc là bấm biển số ngẫu nhiên hoặc lựa chọn biển số. Nếu lựa chọn thì số đó sẽ được chuyển sang cơ quan phụ trách đấu giá trực tuyến công khai. Người nào trả giá cao hơn sẽ được tiếp nhận", Đại tá Đỗ Thanh Bình thông tin.

Đại tá Đỗ Thanh Bình và luật sư Trương Thanh Đức cùng trả lời bạn đọc. Ảnh: Bộ Công an
Đại tá Đỗ Thanh Bình và luật sư Trương Thanh Đức cùng trả lời bạn đọc. Ảnh: Bộ Công an

Việc đề xuất thí điểm lần này mở ra một số quyền của công dân như giữ lại biển số xe để sử dụng cho xe khác, chưa mở quy định quyền mua bán chuyển nhượng. 

"Đây là cố gắng rất lớn của Bộ Công an, vấn đề này liên quan đến rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, theo tôi cần thí điểm đảm bảo chín muồi, có đánh giá tổng kết mới đưa quy định vào Luật.

Biển số chọn theo nhu cầu từng người, tự chọn thì sẽ đấu giá. Nếu ai không có nhu cầu thì chuyển sang ngẫu nhiên, không làm hạn chế mất quyền của người dân mà có thêm một sự lựa chọn theo nhu cầu, sở thích. Nhà nước hoàn toàn quản lý được biển số, tăng thu ngân sách phục vụ an sinh xã hội, đồng thời đảm bảo công khai minh bạch, hạn chế tiêu cực trong quản lý cấp biển số xe", luật sư Đức cho hay.

Hà Nội
64%
30°C
Kém
102 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
30°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:57:02 18/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phương Anh / Tổ Quốc

Nguồn: http://toquoc.vn/pho-cuc-truong-cuc-csgt-nguoi-dan-sap-duoc-chon-bien-so-theo-nhu-cau-8202265141211342.htm