Trong quá trình gia cố các trụ cáp treo trên Yên Tử, lực lượng thi công đã phát hiện 2 hũ kim loại cổ, bên trong có một số mảnh xương trắng màu ngà.

2 hũ cổ vừa được phát hiện tại Yên Tử. Ảnh: CTV

2 hũ cổ vừa được phát hiện tại Yên Tử. Ảnh: CTV.

Theo UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, khi Công ty CP Phát triển Tùng Lâm - chủ sở hữu hệ thống cáp treo trên Yên Tử - cho gia cố các trụ văng cáp tời tại khu vực ga 3 cáp treo thì phát lộ 2 hũ kim loại.

Hũ cao khoảng 23cm, đoạn rộng nhất là khoảng 20 cm. Ảnh: CTV

Hũ cao khoảng 23 cm, đoạn rộng nhất là khoảng 20 cm. Ảnh: CTV.

2 hũ này nằm cách nhau khoảng 70 cm, có kích thước cao khoảng 23 cm, đoạn rộng nhất khoảng 20 cm và cả 2 hũ đều vỡ 1 góc. Qua kiểm tra thì thấy, có một số mảnh xương màu ngà bên trong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND TP.Uông Bí đã chỉ đạo các phòng ban, ngành vào kiểm tra và xác minh thông tin; đồng thời yêu cầu Công ty CP Phát triển Tùng Lâm dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng để tiến hành khảo sát, nghiên cứu. Giao Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử giám sát chặt chẽ các hoạt động trong khu di tích Yên Tử.

Để đảm bảo cho việc bảo vệ di sản văn hóa theo quy định của Luật Di sản văn hóa, UBND TP.Uông Bí đã có công văn đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Ninh cử cán bộ chuyên môn về phối hợp khảo sát, xác minh làm rõ niên đại, giá trị các di vật trên; có phương án đề xuất các biện pháp bảo vệ, phát huy giá trị di vật (nếu có).

Hà Nội
35%
19°C
Xấu
165 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
50%
26°C
Trung Bình
97 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:06:02 04/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Hùng / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/phat-lo-2-hu-kim-loai-co-tren-non-thieng-yen-tu-977569.ldo