Những người mới phục hồi Covid-19 thường gặp khó khăn khi làm các bài kiểm tra trí thông minh, theo một nghiên cứu mới.

Phát hiện mới: Covid-19 có thể khiến người nhiễm bệnh giảm thiểu trí tuệ

Các nhà khoa học não bộ người tại Đại học Hoàng gia London đã chia sẻ kết quả Kiểm tra Trí thông minh được thực hiện tại Anh.

Bài kiểm tra trực tuyến này thu hút 81.337 người tham dự trong khoảng thời gian từ tháng 01 đến tháng 12/2020, trong đó có khoảng 13.000 người từng nhiễm Covid-19.

Sau khi tính toán các yếu tố như độ tuổi, tiền sử bệnh tật và nghề nghiệp, các nhà khoa học phát hiện những người từng mắc Covid-19 làm bài kiểm tra trí thông minh tệ hơn kỳ vọng.

Những người từng phải thở máy có mức suy giảm rõ rệt nhất, ngang với bảy điểm IQ.

"Sự suy giảm thể hiện rõ nhất ở những mục câu hỏi liên quan tới chức năng nhận thức như lập luận, giải đố, quy hoạch chi tiết và phát hiện mục tiêu," các tác giả nghiên cứu viết.

"Những kết quả này có liên hệ với các báo cáo về việc nhiễm Covid-19 lâu dài, nơi chứng sương mù não, khó tập trung, khó tìm được từ ngữ thích hợp là khá phổ biến".

Nghiên cứu kể trên được đăng tải trên tuần san The Lancet.

Các tác giả cũng kết luận kết quả kể trên "phù hợp với những báo cáo về triệu chứng nhận thức Covid-19 lâu dài, thường kéo dài sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Brett Sutton, người đứng đầu cơ quan y tế bang Victoria (Australia) lưu ý rằng đã có những báo cáo về "hàng triệu" trường hợp nhiễm Covid-19 kéo dài trên khắp thế giới.

Sutton mô tả các triệu chứng như: mệt mỏi suy nhược, luôn khó thở, các triệu chứng thần kinh và tâm thần trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Các tác giả nghiên cứu cho biết hiện vẫn còn "ít thông tin" về mức độ phổ biến của các ca nhiễm Covid-19 kéo dài, tuy vậy kết quả có thể được coi là tín hiệu để giới khoa học tìm hiểu thêm thêm.

Các tác giả kêu gọi tiếp tục điều tra vấn đề này để hiểu quá trình phục hồi sau khi nhiễm Covid-19, và virus gây ảnh hưởng tới khả năng nhận thức của con người như thế nào.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:03:02 28/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hồ Anh / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phat-hien-moi-covid-19-co-the-khien-nguoi-nhiem-benh-giam-thieu-tri-tue-tintuc773621