Hàng chục bộ xương người từ thời Anglo-Saxon tình cờ được tìm thấy tại một công trường xây dựng ở thành phố Buckingham.

Công trường xây dựng nơi 42 bộ xương được tìm thấy. Ảnh: SWNS.

Công trường xây dựng nơi 42 bộ xương được tìm thấy. Ảnh: SWNS.

Khám phá rùng rợn được thực hiện bởi nhân viên của công ty Brio Retirement Living Holdings trong lúc giải phóng mặt bằng một khu đất nông nghiệp cũ ở thành phố Buckingham, miền Nam nước Anh, để chuẩn bị xây dựng 72 căn hộ. Tổng cộng 42 bộ xương người đã được tìm thấy trong mồ chôn tập thể với hai tay bị trói sau lưng.

Theo Robin Stuchbury, Ủy viên Hội đồng quận Buckinghamshire, những bộ hài cốt có thể là của các tù nhân chiến tranh bị xử tử trên giá treo cổ từ thời Anglo-Saxon, tồn tại từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ 11. 

"Chúng tôi đang chờ kết quả phân tích chi tiết sau khai quật để có thể xác định chính xác độ tuổi, giới tính, nguồn gốc cũng như nguyên nhân tử vong của những người được chôn cất", Bill Chapple, thành viên nội các thuộc Hội đồng quận Buckinghamshire cho biết. "Các phân tích có thể mất tới vài tháng. Kết quả sẽ được trình bày trong một báo cáo từ các chuyên gia khảo cổ học khi công việc hoàn tất".

Vị trí khu khai quật. Ảnh: SWNS.

Vị trí khu khai quật. Ảnh: SWNS.

Những bộ xương được phát hiện cách đây vài tuần nhưng không một cơ quan có thẩm quyền nào, kể cả Dịch vụ Khảo cổ học của Hội đồng quận Buckinghamshire (BCAS), nhận được báo cáo. "Phát hiện này có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với Buckingham, vì vậy, nó không nên bị che giấu", Stuchbury nhấn mạnh.

Năm ngoái, các công nhân lắp đặt ống nước cũng phát hiện một khu chôn cất cổ xưa ở Childrey Warren, Oxfordshire, miền nam nước Anh. Khoảng 26 bộ xương từ thời kỳ đồ sắt và thời La Mã đã được khai quật, một số trong đó được chôn cất theo nghi lễ.


Hà Nội
74%
28°C
Trung Bình
85 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
44%
36°C
Tốt
44 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 17:50:02 27/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đoàn Dương (Theo Fox News/Mirror) / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/khoa-hoc/phat-hien-mo-co-chua-42-hai-cot-bi-troi-tay-4052374.html