Một ngoại h.ành tinh dạng Sao Mộc nhưng lớn hơn nhiều lần, vừa được tìm thấy trong một "hệ mặt trời" trẻ cách chúng ta chỉ 63,4 năm ánh sáng.

  Một nhóm nghiên cứu thiên văn học đa quốc gia, dẫn đầu bởi tiến sĩ Anne-Marie Lagrange từ Viện Khoa học h.ành tinh và Vật lý thiên văn Grenoble (Pháp) đã sử dụng công cụ Tim kiếm h.ành tinh vận tốc xuyên tâm độ chính xác cao (HARPS) của Đài Thiên văn Nam Âu (ESO) để xác định h.ành tinh thứ 2 quay quanh ngôi sao trẻ mang tên Beta Pictoris, thiên thể chỉ khoảng 26 triệu tuổi.

  Ảnh đồ họa mô tả ngoại h.ành ti.nh mới được xác định - ảnh: P. Rubini/A.M. Lagrange

  Năm 2008, ngoại h.ành tinh (h.ành tinh ngoài Hệ Mặt trời) đầu tiên quay quanh ngôi sao này đã được xác định. Nó được đặt tên Beta Pictoris b, ước tính có khối lượng gấp 9-13 lần Sao Mộc, trong khi bản thân Sao Mộc đã nặng gấp 318 lần trái đất của chúng ta.

  Hà.nh tinh thứ 2 mới pháthiện - Beta Pictoris c, sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học xác định được nó là một h.ành tinh khí nặng gấp 9 lần Sao Mộc, tương đương 2.862 lần trái đất.

  Nó mang tên Beta Pictoris c vì được pháthiện sau, nhưng thật ra là h.ành tinh gần hơn với sao mẹ, cách sao mẹ khoảng cách tương đương 2,7 lần khoảng cách mặt trời – trái đất. Gã khổng lồ khí này sở hữu quỹ đạo lệch tâm, mỗi năm dài bằng 1.200 ngày trên trái đất.

  Ngôi sao mẹ trẻ trung Beta Pictoris sáng gấp 8,7 lần mặt trời của chúng ta, nên việc tìm ra một h.ành tinh quay gần nó đến vậy rất khó khăn, bởi h.ành tinh sẽ bị quầng sáng của sao mẹ vùi lấp. Để tìm ra nó, các nhà khoa học đã phải phân tích hơn 10 năm dữ liệu quang phổ độ phân giải cao của HARPS và rất nhiều bước nghiên cứu khác để vẽ nên bức phác họa về thiên thể này.

  Các nhà khoa học dự định tìm hiểu thêm về khí quyển và các mặt trăng của h.ành tinh mới này từ dữ liệu vệ tinh Gaia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Kính viễn vọng Extremely Large đặt tại Chile.

  Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.


   Hà Nội
   77%
   21°C
   Rất xấu
   201 US AQI
   Rất xấu Cảnh báo sức khỏe khẩn cấp. Ảnh hưởng đến tất cả cư dân
   Ho Chi Minh City
   35%
   32°C
   Trung Bình
   65 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 13:30:01 22/02/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   A. Thư / nld.com.vn