Đám mây electron khổng lồ mới được phát hiện cách Trái đất khoảng 1 tỉ năm ánh sáng và trông giống như 2 bóng ma đang nhảy múa.

Theo báo cáo từ đại học Western Sydney và cơ quan khoa học quốc gia CSIRO của Australia, đám mây được đặt tên là PKS 2130-538, xuất phát từ cặp hố đen siêu khối lượng nằm ở trung tâm của hai thiên hà chủ.

Hệ thống này nằm cách chúng ta khoảng 1 tỉ năm ánh sáng và chưa từng được nhìn thấy trước đây. Nó được phát hiện thông qua dự án Bản đồ Tiến hóa của Vũ trụ (EMU), bằng cách sử dụng kính viễn vọng vô tuyến ASKAP của CSIRO.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kính thiên văn ASKAP là một phần của Cơ sở Quốc gia về Kính viễn vọng Australia. Kính thiên văn này sử dụng công nghệ mới để đạt được tốc độ khảo sát cực cao, đưa ASKAP trở thành một trong những công cụ tốt nhất thế giới để phân tích các nguồn vô tuyến mờ nhạt trong không gian và lập bản đồ bầu trời.

"Khi mạnh dạn đến những nơi chưa kính thiên văn nào khám phá trước đây, có khả năng bạn sẽ có được những phát hiện mới", Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Ray Norris từ Đại học Western Sydney và CSIRO, chia sẻ.

"Lần đầu nhìn thấy "những bóng ma nhảy múa", chúng tôi không biết chúng là gì. Sau nhiều tuần làm việc, chúng tôi phát hiện ra đang quan sát được 2 thiên hà chủ cách chúng ta khoảng một tỉ năm ánh sáng. Ở trung tâm của chúng là 2 hố đen siêu khối lượng. PKS 2130-538 thực chất là những đám mây electron phun ra từ hai hố đen này, sau đó bị uốn cong thành hình thù kỳ dị bởi một cơn gió sao thổi giữa hai thiên hà chủ", trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.

Tuy nhiên các nhà thiên văn học vẫn chưa hiểu rõ điều gì đã gây ra hai luồng phát xạ vô tuyến mạnh như vậy cũng như kích thước của chúng lớn đến đâu và gió sao đến từ đâu. Sẽ cần thêm nhiều quan sát, nghiên cứu và mô phỏng để tìm ra câu trả lời.

EMU là một dự án thiên văn quy mô lớn với sự góp mặt của 400 nhà nghiên cứu, mục đích là khám phá những bí ẩn nơi không gian sâu thẳm. Cuộc khảo sát sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều năm tới và tập trung phân tích hàng trăm nghìn nguồn phát hiện vô tuyến mờ nhạt trong vũ trụ.

Hà Nội
41%
24°C
Kém
109 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
58%
30°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 13:18:02 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Hoa / Người Đưa tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-bong-ma-nhay-mua-cach-trai-dat-1-ty-nam-anh-sang-a523623.html