Cảnh sát Columbus, Ohio, bắn chết một người đàn ông da màu không vũ trang đã gây ra làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc mới ở Mỹ.

Sự việc xảy ra đêm 21/12 khi Andre Maurice Hill, 47 tuổi, bị sĩ quan cảnh sát Adam Coy bắn nhiều phát vào người. Vài giây trước khi xảy ra vụ nổ súng, video từ camera cảnh sát cho thấy Hill đang đi về phía sĩ quan này và cầm theo điện thoại di động. Coy ban đầu tới tìm Hill đến xử lý một sự cố nhỏ.

Cảnh sát trưởng Columbus Thomas Quinlan hôm 24/12 thông báo sẽ sa thải sĩ quan Coy vì "thực hiện hành vi sai trái nghiêm trọng". "Sĩ quan của chúng tôi đã vi phạm lời thề tuân thủ các quy tắc và chính sách của Cơ quan Cảnh sát Columbus. Sự vi phạm này đã cướp đi mạng sống của một người đàn ông vô tội", Quinlan nói.

Truyền thông Mỹ đưa tin sĩ quan Coy từng bị phàn nàn nhiều lần do sử dụng vũ lực quá mức.

Người Mỹ biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Ohio hôm 24/12. Ảnh: AFP.

Người Mỹ biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Ohio hôm 24/12. Ảnh: AFP.

Hill là người Mỹ gốc phi thứ hai không mang theo vũ khí bị cảnh sát Columbus giết trong tháng này. Casey Goodson Jr, 23 tuổi, cũng bị bắn nhiều phát vào ngày 4/12 khi đang trở về nhà. Gia đình Goodson Jr cho biết anh cầm một chiếc bánh sandwich khiến sĩ quan cảnh sát nhầm là khẩu súng.

Cái chết của Hill và Goodson Jr đã thổi bùng phẫn nộ ở Mỹ hôm 24/12, khi nhiều người tiếp tục xuống đường biểu tình theo phong trào "Mạng người da màu quan trọng" cũng như đòi công lý cho các nạn nhân.

"Một lần nữa các sĩ quan cảnh sát vừa nhìn thấy một người đàn ông da màu đã vội kết luận anh ta là tội phạm và gây nguy hiểm", Ben Crump, luật sư của một số gia đình chịu bạo lực cảnh sát, nói, thêm rằng gần đây đã liên tiếp xảy ra thảm kịch nổ súng liên quan đến cảnh sát.

Thị trưởng Columbus Andrew Ginther cho biết ông cảm thấy vô cùng phẫn nộ trước cái chết của Hill. Ginther nói thêm ông rất băn khoăn tại sao các sĩ quan cảnh sát không sơ cứu cho Hill và yêu cầu Coy dừng lại ngay lập tức.

Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc bùng phát ở Mỹ hồi tháng 5 kể từ khi người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết. Từ các cuộc tuần hành hoà bình, phong trào "Mạng người da màu quan trọng" đã biến thành bạo loạn, cướp bóc, thậm chí người biểu tình còn chiếm giữ nhiều khu phố, đồn cảnh sát, buộc Tổng thống Donald Trump triển khai Vệ binh Quốc gia để đối phó.

Hà Nội
88%
23°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
55%
33°C
Kém
117 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:00:03 17/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Ánh (Theo AFP) / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/phan-no-lai-dang-cao-vi-canh-sat-my-giet-nguoi-da-mau-4212041.html