Tại thời điểm dịch COVID-19 đang đe dọa, rình rập "tấn công" Việt Nam, thì hàng rào phòng thủ chính là các cửa khẩu, ngóc ngách ở biên giới đường bộ. Phải ngăn chặn không cho bất cứ kẻ nào nhập cảnh trái phép.

Phan Thanh Hùng - đối tượng đưa rước nhóm người đi cùng bệnh nhân 1440. Ảnh: Công an cung cấp

Phan Thanh Hùng - đối tượng đưa rước nhóm người đi cùng bệnh nhân 1440. Ảnh: Công an cung cấp.

Những ai nhập cảnh không khai báo và thực hiện theo quy định phòng dịch, cách ly 14 ngày thì phải xem đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 1/1/2021, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", theo điều 240 của Bộ luật Hình sự.

Từ nhóm nhập cảnh trái phép này, tính đến thời điểm hiện nay, đã có tổng cộng 4 ca nhiễm COVID-19. Các địa phương đã truy vết, kiểm soát F0, F1 khá tốt, nhưng không ai dám đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh là quá lớn, chỉ cần một F0 sinh hoạt ngoài cộng đồng, thì bùng lên một đợt dịch mới là điều hoàn toàn có thể. Chính vì vậy, không chỉ khởi tố đối với những trường hợp mới đây ở An Giang, Vĩnh Long, mà với tất cả những người nhập cảnh trái phép, bất kể có nhiễm COVID-19 hay không?

Không thể lý luận rằng, vì không biết mình bị nhiễm dịch COVID-19, hoặc bản thân không bị dịch cho nên không có hành vi "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Ai từ nước ngoài vào Việt Nam, thì phải xem như có thể bị nhiễm bệnh, bắt buộc phải cách ly, kiểm tra y tế đúng quy định. Ai không tuân thủ là cố tình lây lan bệnh truyền nhiễm.

Không chỉ đối với người có nhu cầu về nước, mà với những đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. Bọn tội phạm này rất nguy hiểm, chúng đang "nhập khẩu" dịch COVID-19 vào Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, có khoảng 14.000 người Việt Nam xuất nhập cảnh bất hợp pháp. Và nguy hiểm hơn, phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng 29/12/2010, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết trung bình mỗi ngày có hàng trăm người xuất nhập cảnh bất hợp pháp.

Ngoài thực hiện các biện pháp tuần tra, canh gác, phải cứng rắn xử phạt, khởi tố hình sự thì mới răn đe, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh bất hợp pháp. Đã đưa mệnh lệnh "Chống dịch như chống giặc" thì phải xem các loại tội phạm này là giặc, không khoan nhượng, không nương tay.

Hà Nội
100%
27°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
29°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 04:50:02 17/05/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Lê Thanh Phong / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/phai-xem-nhap-canh-trai-phep-la-toi-pham-co-tinh-lay-lan-benh-truyen-nhiem-867161.ldo