Theo truyền thông Séc và Ukraine, kho "hàng nóng" bị phá hủy nằm trong đường dây cung cấp vũ khí cho các lực lượng của Kiev ở Donbass và xa hơn là chiến trường Syria.

Ít giờ trước, kênh truyền thông Ukraine UNIAN cho biết vụ nổ tại kho đạn tại Vrbětice ở Cộng hòa Séc vào năm 2014 - nguyên nhân hiện gây căng thẳng ngoại giao giữa Praha và Moscow - "rất có thể được dàn dựng để chặn nguồn cung vũ khí cho Quân đội Ukraine".

Dưới đây là lược dịch bài viết:

"Vụ nổ xảy ra ở Vrbětice, một phần của làng Vlachovice, thuộc Quận Zlín của CH Séc vào ngày 16/10/2014 ban đầu được cho là một vụ tai nạn và đã gây ra sự tàn phá ở quy mô lớn và khiến 2 dân thường thiệt mạng.

Hiện trường vụ nổ tại kho vũ khí ở Cộng hòa Séc vào năm 2014

Hiện trường vụ nổ tại kho vũ khí ở Cộng hòa Séc vào năm 2014

6 năm sau vụ việc, một cuộc điều tra mới xác định được nguyên nhân của vụ nổ. Vào tối ngày 17/4/2021, trong một cuộc họp báo khẩn cấp được chính phủ Séc tổ chức, Praha đã chính thức cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công.

Theo iROZHLAS, kho vũ khí bị nổ không thuộc Bộ Quốc phòng Séc mà là một kho hàng được một nhà buôn vũ khí sử dụng có tên là Tập đoàn Imex.

Vào thời điểm vụ nổ xảy ra, vũ khí trong kho đang được chuẩn bị chuyển đến Bulgaria với người nhận là Emco, một công ty có trụ sở tại Bulgaria.

Cả Imex lẫn Emco đều thuộc sở hữu của một doanh nhân người Bulgaria có tên Emilian Gebrev.

Đáng chú ý hơn, Emilian Gebrev được cho là đã trở thành mục tiêu đầu độc bằng chất độc Novichok của các đặc vụ Nga vào năm 2015 - 1 năm sau vụ nổ ở Séc.

Doanh nhân Emilian Gebrev được cho là đã trở thành mục tiêu đầu độc bằng chất độc Novichok.

Doanh nhân Emilian Gebrev được cho là đã trở thành mục tiêu đầu độc bằng chất độc Novichok.

Trích dẫn nguồn tin cảnh sát, hãng truyền thông Séc Respekt tuyên bố rằng số vũ khí bị nổ đang được chuẩn bị để giao cho Gebrev và hé lộ một chi tiết quan trọng - Gebrev là một trong những nhà thầu cung cấp vũ khí cho các lực lượng Ukraine trong Chiến tranh Donbass (2014-2015).Một ấn phẩm khác của Séc, SZ cho rằng ý định của Nga trong việc làm gián đoạn nguồn cung cấp vũ khí có thể không chỉ nhằm vào Ukraine mà còn nhằm vào Syria.

Công ty của Gebrev cũng vận chuyển vũ khí cho các nhóm phiến quân Syria - chống lại lợi ích của Nga".

Cần nhấn mạnh rằng ở thời điểm tháng 10/2014 khi vụ nổ diễn ra, Chiến tranh Donbass đánh dấu bằng việc mở đầu Trận sân bay Donetsk thứ 2.

Căng thẳng ngoại giao Séc - Nga liên quan tới vụ nổ kho vũ khí:

+ Thủ tướng Séc Andrej Babiš tuyên bố có những nghi ngờ có cơ sở về sự tham gia của các cơ quan an ninh Nga trong vụ nổ một kho đạn ở Séc vào năm 2014.

+ Bộ Ngoại giao Séc cho biết họ đang trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga được cho là nhân viên tình báo để trả đũa vụ nổ khiến 2 người thiệt mạng.

+ Cảnh sát Séc đưa vào truy nã 2 công dân Nga sử dụng hộ chiếu mang tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov trong chuyến thăm của họ đến Praha và Quận Zlín vào ngày 11-16/10/2014.

+ Bộ Ngoại giao Nga ra quyết định trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc để đáp trả việc Séc trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Binh lính Ukraine nhận vũ khí đạn dược trong Trận sân bay Donetsk thứ 2.

Binh lính Ukraine nhận vũ khí đạn dược trong Trận sân bay Donetsk thứ 2.

Hà Nội
90%
26°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:30:02 13/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoài Giang / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/pha-huy-kho-vk-sec-dau-doc-nha-buon-bulgaria-nga-danh-thang-vao-da-day-qd-ukraine-161211904191508501.htm