HLV Park Hang-seo chia sẻ về thành tựu trong hai năm đã qua và những mục tiếu hướng tới với bóng đá Việt Nam trong buổi lễ công bố hợp đồng mới với VFF sáng 7/11.

"Tôi nhớ đến họp báo cách đây hai năm, tôi cũng đứng đây. Tôi nói với các bạn về một vài tầm nhìn", HLV Park Hang-seo mở đầu cuộc họp báo tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam. "Thứ nhất, tối đa nguồn lực, phát triển các tài năng trẻ, tạo ra kết nối giữa cũ và mới. Thứ hai, tạo ra khái niệm bóng đá một đội, thấu hiểu chiến thuật. Thông qua việc đạt những mục tiêu đó, chúng ta sẽ bước vào hàng ngũ những đội mạnh, có khả năng cạnh tranh trong nhóm đầu của châu Á. Đó là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi. Hai năm đã qua, trong những mục tiêu đó, có những điều chúng ta đạt được, nhưng cũng có những điều đang thực hiện. Tuy nhiên, tôi cảm thấy việc làm của mình có ý nghĩa. Tuy các mục tiêu còn nhỏ và thiếu sót, chúng tôi đã cố hết sức và tôi vui mừng với những thành quả nhỏ đó".

Ông nói tiếp: "Giây phút tái ký hợp đồng này, tôi cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn. Nhờ thành quả trong hai năm qua, các cầu thủ đã phát triển. Tôi tin các học trò của tôi đã có thể cạnh tranh ở các giải đấu quốc tế. Tôi cũng nghĩ rằng việc các cầu thủ có tình yêu nước, có tinh thần đội tuyển, cũng là một thành quả lớn. Đội ngũ của tôi sẽ tham dự nhiều giải đấu trong nước như hai năm qua, phát hiện nhiều cầu thủ mới, trẻ, để giúp hệ thống của chúng ta phát triển vững chắc hơn. Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực điều hành đội Olympic và đội tuyển quốc gia, vượt qua những giải đấu. Gần đây, ở Việt Nam mối quan tâm cho bóng đá đã nhiều hơn. Nhiều dự án bóng đá được thực hiện. Tôi rất hoan nghênh sự quan tâm dành chobóng đá trẻ. Tôi cũng mong nhiều hơn nữa sự đầu tư cho bóng đá trẻ. Những nhà chuyên môn cần thường xuyên gặp gỡ trao đổi để tìm ra những tầm nhìn cho bóng đá. Tôi vui mừng vì bóng đá thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc. Tôi tiếp tục làm cầu nối".

Tổng thư ký Lê Hoài Anh (trái) và HLV Park Hang-seo trong lễ công bố hợp đồng mới hôm nay 7/11. Ảnh: Lâm Thỏa.

Tổng thư ký Lê Hoài Anh (trái) và HLV Park Hang-seo trong lễ công bố hợp đồng mới hôm nay 7/11. Ảnh: Lâm Thỏa.

Hợp đồng hiện tại của HLV Park sẽ hết hạn vào đầu năm 2020. Với mong muốn giữ chân ông, VFF đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán, nhưng phải đến ngày 5/11 vừa qua mới tìm được tiếng nói chung. Theo đó, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã ký hợp đồng có thời hạn hai năm, kèm điều khoản tự động gia hạn một năm. Mức đãi ngộ của ông chưa được tiết lộ, nhưng chắc chắn cao hơn mức 20.000 USD mỗi tháng. "Tôi không trực tiếp thương thảo, mà uỷ quyền cho người đại diện Lee Dong-jun", ông Park chia sẻ về quá trình đàm phán. "Rất may, hai bên đã thoả thuận và tái ký hợp đồng. Tôi yêu cầu đưa ra hợp lý. Tôi có hướng phụ trách hai đội U22 và đội tuyển quốc gia. Cái quan trọng là tầm nhìn, phương hướng, cách phát triển đội tuyển. Tôi chú ý làm thế nào để trao đổi thêm các trợ lý của tôi, trong đó có những người Hàn Quốc". 

HLV Park Hang-seo bắt đầu cộng tác với bóng đá Việt Nam từ tháng 10/2017. Ngay giải đấu lớn đầu tiên, ông cùng đội U23 làm nên kỳ tích HC bạc ở vòng chung kết U23 châu Á (tại Thường Châu, Trung Quốc hồi tháng 1/2018). Ông sau đó cùng các học trò vào đến trận tranh HC đồng môn bóng đá nam tại Asiad 2018, vô địch AFF Cup 2018 và lọt vào tứ kết Asian Cup 2019.

Trong tổng số 46 trận đã đấu dưới thời của HLV Park, các đội tuyển Việt Nam thắng 26, hòa 13, thua 7, ghi 80 bàn và thủng lưới 36 bàn. Trong 13 trận gặp các đối thủ Đông Nam Á, Việt Nam bất bại (thắng 10 và hòa 3).

Bên cạnh sự khởi sắc về kết quả, trong hơn hai năm qua, các đội tuyển Việt Nam cũng thay đổi đáng kể về chất lượng, tạo nên hiệu ứng lớn trong đời sống bóng đá cũng như xã hội nói chung. 

HLV Park Hang-seo đang được xem như người hùng của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng.

HLV Park Hang-seo đang được xem như người hùng của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng.

Đổi lại, HLV Park sẽ dẫn dắt đồng thời ba đội tuyển gồm đội tuyển quốc gia, đội U23 và đội Olympic. Nhà cầm quân sinh năm 1959 có nhiệm vụ đưa các đội tuyển vào chung kết mọi giải đấu của khu vực Đông Nam Á như SEA Games, AFF Cup... VFF cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam được góp mặt tại vòng chung kết World Cup 2026. Tuy nhiên, điều khoản này không được đưa vào hợp đồng, mà các bên chỉ cam kết bằng miệng sẽ làm tất cả những gì có thể để biến ước mơ kể trên thành hiện thực.

Hà Nội
81%
12°C
Xấu
162 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
69%
24°C
Trung Bình
60 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:00:04 06/12/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Lâm Thỏa / Vnexpress