Nhiều người quan tâm về việc có được tự động áp dụng quy định mới về chu kỳ kiểm định xe khi sắp đến hạn đăng kiểm hay không? chủ xe có phải nộp khoản phí nào để được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định hay không?

Sáng nay 22/3, Bộ GTVT chính thức ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Ôtô sắp đến hạn đăng kiểm có tự động kéo dài chu kỳ theo quy định mới? - Ảnh 1.

Một bạn đọc nêu câu hỏi: Xe tôi lưu hành dưới 7 năm, theo tem kiểm định tháng 10-2024 sẽ hết hạn đăng kiểm, nay theo quy định mới được kéo dài thêm 12 tháng. Vậy khi hết hạn đăng kiểm, ôtô của tôi có phải đăng kiểm lại hay được tự động gia hạn theo quy định mới?

Hay một bạn đọc khác hỏi: Tôi có xe 5 chỗ không kinh doanh vận tải, đăng kiểm lần đầu tháng 1-2020, theo quy định cũ tháng 7-2023 phải đăng kiểm (chu kỳ đăng kiểm lần đầu 30 tháng). Vậy xe tôi có được áp dụng theo quy định mới là 36 tháng không hay vẫn theo quy định cũ?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết Thông tư số 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực từ 0 giờ ngày 22-3, không có giá trị hồi tố.

Đối với câu hỏi của độc giả về phương tiện được kiểm định trước đó và thời gian tới đây sẽ đến hạn kiểm định, ông An cho biết chủ xe có thể đưa ôtô đến bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc để thực hiện kiểm định. Tại thời điểm đó, căn cứ vào phương tiện thực tế có năm sản xuất tới thời điểm kiểm định thuộc nhóm phương tiện nào, sẽ áp dụng chu kỳ kiểm định tương ứng.

Chu kỳ kiểm định mới của phương tiện sẽ được niêm yết công khai tại các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc để người dân khi đưa xe đến đăng kiểm có thể dễ dàng đọc và nắm bắt.

Như vậy, với các phương tiện sắp đến hạn đăng kiểm vẫn phải đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định theo quy định và sẽ được áp dụng chu kỳ đăng kiểm mới, tuỳ theo từng loại xe.

Ôtô sắp đến hạn đăng kiểm có tự động kéo dài chu kỳ theo quy định mới? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Nhiều độc giả cũng thắc mắc: Khi miễn đăng kiểm lần đầu ôtô mới, chủ xe có cần nộp khoản phí nào để được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định hay không?

Ông Nguyễn Tô An cho biết với quy định miễn đăng kiểm ôtô mới, ngoài việc không phải đưa phương tiện đến kiểm tra, chủ xe hoặc người được ủy quyền cần mang các giấy tờ theo quy định và cung cấp bản cà số khung, số máy để trung tâm đăng kiểm dán vào hồ sơ phương tiện.

Sau khi lập hồ sơ phương tiện, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cùng tem kiểm định để tự dán theo hướng dẫn của nhân viên trung tâm đăng kiểm.

Như vậy, với việc không cần đưa xe đến để kiểm tra, chủ phương tiện sẽ không mất giá dịch vụ kiểm định, hiện nay dao động từ 250 - 570 ngàn đồng/xe, tuỳ từng loại xe. Tuy nhiên chủ xe vẫn cần nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định, 40 ngàn đồng đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, riêng xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi (không bao gồm xe cứu thương) lệ phí này là 90.000 đồng/giấy.

Nhiều chủ phương tiện thắc mắc: Khi không cần đưa phương tiện đến các đơn vị đăng kiểm, vậy việc lập hồ sơ phương tiện, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và dán tem kiểm định được thực hiện ra sao?

Ông Nguyễn Tô An cho biết với quy định miễn đăng kiểm ôtô mới, ngoài việc không phải đưa phương tiện đến kiểm tra, chủ xe hoặc người được ủy quyền cần mang các giấy tờ theo quy định và cung cấp bản cà số khung, số máy để trung tâm đăng kiểm dán vào hồ sơ phương tiện.

Trước đây, việc tiến hành kiểm tra trực tiếp. Nhưng do hiện đã được miễn kiểm định lần đầu, mọi dữ liệu sẽ được lấy trên cơ sở dữ liệu về xe SXLR (cơ sở sản xuất, lắp ráp là tổ chức sản xuất, lắp ráp xe), nhập khẩu để kiểm định. Trên giấy chứng nhận kiểm định được cấp, ở vị trí in ảnh cũng sẽ được ghi là xe được miễn kiểm định lần đầu.

Bên cạnh đó, ông Tô An cũng cho biết cơ quan soạn thảo ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT cũng đã lường trước được một số tình huống khi phát tem kiểm định để chủ xe tự dán. Theo đó, các trung tâm sẽ hướng dẫn người dân cách dán tem, đồng thời người dân cũng cần phải có ý thức. Tuy nhiên, có thể do sơ xuất, trong quá trình dán tem bị hỏng, chủ phương tiện cần mang bằng chứng tem dán hỏng, thậm chí giấy chứng nhận bị hỏng tới bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào cũng sẽ đều thực hiện in lại, cấp lại cho chủ phương tiện sử dụng, dán lên xe.

Trường hợp chẳng may để mất tem hoặc giấy chứng nhận, theo quy định, trong thời gian 7 ngày làm việc, chủ phương tiện hoặc người được ủy quyền có thể mang giấy tờ theo quy định để được cấp lại. Việc cấp lại cũng chỉ được thực hiện duy nhất 1 lần để tạo điều kiện cho chủ phương tiện chẳng may làm mất. Trường hợp cấp lại chỉ được thực hiện trong thời gian không quá 1 tuần. Còn nếu quá sẽ phải thực hiện kiểm tra, kiểm định để được cấp lại.

Hà Nội
48%
32°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:48:03 07/06/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Văn Duẩn / Người lao động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/oto-sap-den-han-dang-kiem-co-tu-dong-keo-dai-chu-ky-theo-quy-dinh-moi-20230322154757711.htm