Hiện chưa rõ vai trò và tác động của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh cử chức thống đốc tại bang Virginia - vốn đang "chuyển xanh" trong những năm gần đây.

Trong cuộc tranh cử chức thống đốc Virginia, một số ứng viên theo đảng Cộng hòa đã dành cảm tình cho cựu tổng thống và các chính sách của ông.

Dù vậy, bang Virginia đang "chuyển xanh" trong những năm gần đây, khiến vai trò của ông Trump trở thành "ẩn số" trong cuộc tranh cử này, theo The Hill.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện tại bang Virginia. Ảnh: AP.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện tại bang Virginia. Ảnh: AP.

"Dù đây là cuộc bầu cử đầu tiên của năm 2022 trên toàn quốc, tôi vẫn nghi ngờ khả năng ông Trump can thiệp. Nếu ông ấy làm vậy, nó sẽ mang hiệu ứng tiêu cực, không phải tích cực", nhà phân tích chính trị theo đảng Cộng hòa Bob Holsworth nhận định.

Tại Virginia, các nghị sĩ theo đảng Cộng hòa đã chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng khi ông Trump tại nhiệm.

Năm 2018, họ bị các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đánh bại, từ đó vuột mất quyền kiểm soát tại Hạ viện. Đến năm 2019, đảng Cộng hòa tiếp tục thất bại trong cuộc bầu cử Đại hội đồng bang Virginia, lần đầu trao toàn bộ quyền hành cho đảng Dân chủ từ năm 1994.

Trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020, ông Donald Trump thua đối thủ tranh cử Joe Biden 10 điểm tại bang Virginia. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông cũng nhận thua trước bà Hilary Clinton với 5 điểm cách biệt.

Dù vậy, một số nhà quan sát tin rằng ông Trump sẽ tránh tham gia vào cuộc bầu cử giữa kỳ để dồn lực cho cuộc tổng tuyển cử trong tương lai.

"Tôi nghĩ ông ấy sẽ tạo ra sự khác biệt", người dẫn chương trình John Fredericks, từng là chủ tịch chiến dịch tranh cử tại Virginia của ông Trump nhận xét.

Phía ông Trump chưa trả lời yêu cầu bình luận từ The Hill. Song hồi tháng trước, cố vấn Jason Miller chia sẻ với AP rằng "còn quá sớm" để nói rõ vai trò của cựu tổng thống trong cuộc tranh cử tại Virginia.

Hà Nội
91%
26°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:15:02 23/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Uyên Uyên / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ong-trump-la-an-so-trong-cuoc-tranh-cu-thong-doc-bang-virginia-post1198336.html